"Danh sách ứng viên bầu cử Quốc hội" cũng phải đóng dấu MẬT trong quá trình hiệp thương

RFA
2021-01-13
Share
"Danh sách ứng viên bầu cử Quốc hội" cũng phải đóng dấu MẬT trong quá trình hiệp thương Hình minh hoạ. Áp phích quảng bá bầu cử Quốc hội ở Hà Nội hôm 20/5/2016
Reuters

Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hôm 13-1-2021 có phát biểu phải đóng dấu mật danh sách ứng viên vào Quốc Hội trong quá trình hiệp thương. Tuyên bố của ông Trần Thanh Mẫn được đưa ra khi nói về cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được tiến hành vào ngày 23 tháng 5 tới đây.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời ông Mẫn rằng “Tất cả nhân sự trong danh sách ứng viên bầu cử trong quá trình hiệp thương phải đóng dấu mật. Ai lộ lọt phải chịu trách nhiệm”. Ông cũng nói việc đăng thông tin liên quan đến bầu cử trên mạng xã hội nếu không đúng sự thật sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Trần Thanh Mẫu nhấn mạnh "Tuyệt đối không dùng báo chí để đánh bóng tên tuổi hay viết về người này, người khác”.

Hồi tháng 11 năm ngoái, danh mục bí mật nhà nước của Đảng cộng sản do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành cũng cho biết, các phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư.. nằm trong danh mục TUYỆT MẬT.

Trước đó, vào tháng 8, ông Phúc cũng ban hành quyết định danh mục bí mật nhà nước trong đó "hồ sơ bệnh án, thông tin, kết quả khám bệnh, chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe của Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư" thuộc danh mục "TỐI MẬT".

Hồi năm 2016, nhiều người dân và các nhà hoạt động cũng hăng hái tham gia tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 14, tuy nhiên hầu hết đều bị loại trong các hội nghị hiệp thương ở địa phương.

dân
dân says:
13/01/2021 16:04

"Bí mật", "Tuyệt mật", "Tối mật" .. Đảng chuẩn bị rút lui vào hoạt động bí mật?
Cử tri không có quyền biết ai là ai?
Đi bầu cho lũ ma qủy của Đảng, không phải do dân đề cử.
Vừa tổn thương phẩm giá, vừa tốn thời gian vì cái trò hề bịp bợm rẻ tiến, tốt nhất là không tham gia!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang