Ngành chăn nuôi thiệt hại 80 ngàn tỷ đồng vì dịch COVID-19

RFA
2021.10.29
Ngành chăn nuôi thiệt hại 80 ngàn tỷ đồng vì dịch COVID-19 Ngành hàng không và chăn nuôi đều báo lỗ nặng vì COVID-19, cần gói hỗ trợ của Chính phủ VN (Hình minh hoạ)
Courtesy of vov-RFA edited

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam đang phân loại thiệt hại trong ngành chăn nuôi để đề nghị Chính phủ cấp gói hỗ trợ khi dịch COVID-19 khiến ngành chăn nuôi bị thiệt hại ước chừng 80 ngàn tỷ đồng.

vov.vn loan tin trên trong ngày 29/10, đồng thời trích dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan rằng Bộ đang làm kiến nghị, phân loại thiệt hại để đề nghị Chính phủ cấp gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ đồng như đối với hãng hàng không Vietnam Airlines.

Mặc dù con số thiệt hại vì đại dịch rất lớn nhưng theo Bộ trưởng Hoan thì trong quá trình tổng hợp thiệt hại, Bộ gặp phải nhiều khó khăn. Ông giải thích vì ngành chăn nuôi rất khó để lượng hóa thiệt hại. Vì mỗi hộ gia đình lại có số lượng nuôi khác nhau, bán vào các thời điểm giá lên xuống khác nhau. Nông dân Việt Nam vẫn chủ yếu nuôi theo hình thức hộ gia đình, manh mún, số lượng thấp. Số lượng trang trại nuôi tập trung, có quy mô, quản lý chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Từ năm 2018, Việt Nam đã có Nghị định 58 về bảo hiểm nông nghiệp, nhưng tới nay vẫn chưa đi vào cuộc sống.

Ông Lê Minh Hoan nói thêm, do người nông dân không quen với việc mua bảo hiểm, còn đối với các ngành nghề khác, như Vietnam Airlines, do là doanh nghiệp nên thống kê luôn rõ ràng, đầy đủ, có thể báo cáo ngay cho Chính phủ mức độ thiệt hại để lên phương án hỗ trợ. Do đó, ông Hoan đề nghị những hộ chăn nuôi phải đăng ký doanh nghiệp, để việc hỗ trợ về tín dụng, hỗ trợ rủi ro thuận lợi hơn.

Ngay từ tháng 6, lãnh đạo Vietnam Airlines đã kêu cứu, nếu không được Chính phủ “rót tiền” hỗ trợ, thì đến tháng 8 hãng sẽ cạn tiền hoạt động. Mới đây ngành hàng không muốn vay thêm 30 ngàn tỷ đồng để giải cứu các hãng bay tư nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Hôm cuối tháng 9/2021, Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị các tổ chức tín dụng cố gắng giảm lãi suất cho vay, cho vay tín chấp đối với doanh nghiệp hàng không. Còn về đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cộng với 24.000 tỷ đồng dư nợ hiện tại của ngành hàng không, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết không phải là quá lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.