Dân phản đối thi công lưới điện 500kV

RFA
2018.07.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10236167.jpg Công nhân đang thi công lưới điện 500kV, đoạn Hà Tĩnh. Ảnh chụp hôm 3/12/2015.
AFP

Người dân cư ngụ tại xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam vào chiều ngày 9 tháng 7 tiến hành giăng dây, đóng cọc, chặn xe thi công trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Lý do phản đối của người dân được truyền thông trong nước cho biết do công tác thi công tuyến đường cao tốc gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ qua việc di chuyển đường dây điện 500 kV Bắc - Nam đi sát nhà dân, người dân phải sinh sống dưới lưới điện là vô cùng nguy hiểm. Thêm vào đó là nhà cửa, đất đai, hoa màu đã được kiểm đếm lập biên bản từ tháng 1/2017 nhưng đến nay không giải quyết đền bù cho dân.

Trước đây đã từng xảy ra các vụ chặn xe thi công do người dân tại địa phương này không đồng tình với việc đền bù khi giải phóng mặt bằng. Tin nói sau khi cơ quan chức năng thuyết phục, người dân trở về nhà.

Đường dây điện 500kV Bắc - Nam là công trình đường dây truyền tải điện năng siêu cao áp đầu tiên tại Việt Nam có tổng chiều dài 1.487 km, kéo dài từ Hòa Bình đến Thành phố Hồ Chí Minh nhằm truyền tải lượng điện năng từ cụm các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Thác Bà; nhiệt điện Phả Lại, Uông Bí, Ninh Bình ở miền Bắc, cung cấp cho miền Nam và miền Trung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.