Tịnh thất Bồng Lai: Công an Long An ngưng tiếp nhận tố giác loạn luân và lừa đảo

2022.07.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tịnh thất Bồng Lai: Công an Long An ngưng tiếp nhận tố giác loạn luân và lừa đảo Sáu thành viên của Tịnh thất Bồng Lai bị kết tội theo Điều 331 Bộ luật Hình sự
RFA edit

Công an tỉnh Long An ngưng tiếp nhận tố giác loạn luân và lừa đảo đối với Tịnh thất Bồng Lai trong khi chờ kết quả liên quan và sẽ điều tra tiếp nếu đủ chứng cứ.

Lãnh đạo Công an tỉnh Long an vào chiều ngày 26/7 cho biết như vừa nêu và được truyền thông Nhà nước loan đi.

Mạng báo Thanh Niên loan tin nêu lý do mà Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Long An nêu ra vì nhận nhiều đơn thư tố giác liên quan nên phải thận trọng và tách ra nhiều nội dung khác nhau để điều tra. Đối với tố giác ‘loạn luân’, cơ quan này đang chờ thêm kết quả về xét nghiệm, phân tích gen di truyền…Nếu đúng nội dung tố giác, kết hợp với chứng cứ thì sẽ phục hồi điều tra; còn không thì ngưng theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự hiện hành.

Trong khi đó mạng báo Zing dẫn phát biểu của một lãnh đạo không nêu tên của Công an Long an rằng, trước đây, cơ quan này tiếp nhận ba nội dung tố giác nhưng điều tra để truy tố, xét xử trước cáo giáo ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’; còn hai nội dung tố giác ‘loạn luân’ và ‘lừa đảo’ tạm đình chỉ điều tra khá lâu, nay chuẩn bị hồi phục điều tra.

Vào ngày 21/7, sau hai ngày xét xử, Tòa án huyện Đức Hòa tỉnh Long An tuyên hơn 23 năm tù giam đối với sáu thành viên của Tịnh thất Bồng Lai với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cụ thể, mức án mà sáu thành viên của cơ sở tu tại gia này phải nhận gồm năm năm tù đối với ông Lê Tùng Vân, ba năm đối với bà Cao Thị Cúc, ông Lê Thanh Hoàn Nguyên nhận mức án bốn năm, ông Lê Thanh Nhất Nguyên chịu bản án bốn năm, ông Lê Thanh Trùng Dương bốn năm, và Lê Thanh Nhị Nguyên 3.5 năm.  

Một trong những bằng chứng mà phía Viện kiểm sát dùng để buộc tội các thành viên của Tịnh thất Bồng Lai đó là các video được đăng tải trên mạng xã hội, trong đó có một video chứa nội dung phản bác ông Thích Nhật Từ, một tu sĩ thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. 

Cũng chính vì video trên mà ông Thích Nhật Từ đã kiện Tịnh thất Bồng Lai là xúc phạm cá nhân ông nói riêng, và xúc phạm Phật Giáo nói chung. 

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An cáo buộc những người thuộc Tịnh thất Bồng Lai cầm đầu bởi ông Lê Tùng Vân đã đăng tải nhiều bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và YouTube trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021 có thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ).

Trước khi các thành viên Tịnh thất Bồng Lai bị truy tố theo Điều 331, báo chí Nhà nước Việt Nam trích thông tin từ công anh cho biết họ nhận được đơn tố giác ông Lê Tùng Vân loạn luân và lừa đảo nhưng cho đến giờ vẫn chưa có chứng cứ nào được đưa ra liên quan đến các cáo buộc này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
26/07/2022 11:11

Nực cười châu chấu đá voi, tưởng rằng chấu té, ai dè voi nghiêng,
voi nghiêng nghiêng, voi té dập vòi, voi đổ thừa cho châu chấu đá voi.