Cà Mau truy bắt 2 người tạt xăng đốt cán bộ cưỡng chế đất

RFA
2019-08-08
Share
0808n.jpg Hiện trường xảy ra sự việc.
Nguồn: VTC

Công an huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau hiện đang khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai những người trong gia đình ông Phạm Hoàng Kiếm và truy bắt 2 người bỏ trốn vì gia đình ông Kiếm đã tạt xăng đốt các cán bộ cưỡng chế đất nhà ông vào sáng ngày 7/8.

Truyền thông trong nước loan tin tối cùng ngày, trích nội dung công văn Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau gửi các đơn cơ quan chức năng tỉnh.

Theo đó, Giám đốc công an phải khẩn trương điều tra 6 người trong gia đình ông Kiếm. Đồng thời tiếp tục kiên quyết cưỡng chế theo kế hoạch đã đề ra.

Tin cho biết, khi công bố quyết định cưỡng chế đất của gia đình ông Phạm Hoàng Kiếm và bà Phạm Thị Hiến tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, gia đình ông Kiếm đã không đồng ý. Tuy nhiên, đoàn cán bộ vẫn tiếp tục thực hiện công tác cưỡng chế theo kế hoạch và trình tự quy định của pháp luật.

Trao đổi với báo Thanh Niên từ Bệnh viện đa khoa Cà Mau, anh Lê Minh Tiến, một người trong đoàn cưỡng chế, cho biết để phản đối, gia đình ông Kiếm đã cố thủ trong phòng ngủ. Đến khi ông Đặng Văn Vũ, Chi cục phó Chi cục thi hành án huyện Cái Nước đọc quyết định thi hành án thì anh Bé - con rể ông Kiếm đã hất thau xăng vào người đoàn cưỡng chế, còn Phạm Văn Nguyên - con trai ông Kiếm đã bật lửa đốt.

Sau đó 2 người này đã bỏ trốn, hiện đang bị truy bắt.

Theo báo cáo của Văn phòng UBND huyện Cái Nước, có 7 người thi hành công vụ đã nhập viện sau khi bị tạt xăng đốt.

Tuy nhiên, Bệnh viện đa khoa Cà Mau lại cho biết đã tiếp nhận cùng lúc đến 10 bệnh nhân bị bỏng xăng, gồm 5 cán bộ công an, 3 cán bộ thi hành án, và 2 cán bộ xã.

Những người này bị bỏng ở mức độ 1 và 2, tức từ 8-10% cơ thể. Riêng ông Giang Minh Thạnh, Phó trưởng công an huyện Cái Nước bị bỏng gần như toàn bộ khuôn mặt nên được chuyển lên Sài Gòn điều trị. Hiện sức khỏe 10 người đã ổn định nhưng vẫn cần ở bệnh viện theo dõi.

Sự việc xảy ra khi ông Lê Vũ Khi, em trai bà Phạm Thị Hiến đã tự ý bán hơn 4.600m2 diện tích đất, bao gồm cả căn nhà bà Hiến và ông Kiếm trên phần đất này.

Theo bà Hiến, ba mẹ bà lúc còn sống đã để lại cho bà 3.000m2 trong phần đất này nhưng chỉ làm giấy tay, không tách thử trong sổ đỏ của ông Khi. Do đó, bà nhất quyết không di dời.

Đến khi chủ đất mới khởi kiện, Tòa án nhân dân huyện Cái Nước tuyên án buộc gia đình ông Kiếm bà Hiến phải di dời nhà cửa, trả lại đất cho chủ mới nhưng nhà ông bà vẫn kiên quyết không dọn, nên bị cưỡng chế thu hồi đất vào ngày 7/8.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang khẩn trương điều tra theo công văn được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang