Thu hồi tài sản tham nhũng trong những vụ án kinh tế còn thấp

RFA
2018-12-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
AFP

Công quĩ thất thoát trong những vụ án kinh tế tham nhũng tại Việt Nam còn thấp cần phải được thu hồi cao và kịp thời. Trong thời gian qua dù có giám sát nhưng mức độ hiệu quả trong lĩnh vực này chưa đạt yêu cầu.

Đây là thừa nhận của ông Phan Đình Trạc, Bí Thư Trung Ương Đảng, Trưởng Ban Nội Chính Trung ương, Phó trưởng ban Thường Trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Thừa nhận của ông Phan Đình Trạc được đưa ra tại cuộc làm việc với Ngân Hàng Nhà nước Việt Nam về công tác thu hồi tài sản bị mất mát , thất thoát trong những vụ án kinh tế tham nhũng.

Đơn cử trường hợp ông Đinh La Thăng người bị tuyên 13 năm tù và phải nộp 30 tỷ đồng khắc phục; thế nhưng ông này cho biết chỉ có một căn hộ chung cư nếu bán cũng chỉ khắc phục được một phẩn nhỏ.

Trong khi đó Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng có thông tin về công tác thu hồi tài sản tham nhũng; cụ thể chỉ có 20 Sở báo cáo và chỉ thu hồi được hơn 30% tài sản tham nhũng liên quan lĩnh vực đất đai.

Truyền thông trong nước cho biết như vừa nêu tại buổi hội nghị của Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng với Bộ Tài nguyên và Môi trường, diễn ra hôm 13/12 tại Hà Nội.

Theo báo cáo, công tác quản lý của nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường có nhiều lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp và được dư luận quan tâm, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến đất đai. Trong khi đó, hệ thống chính sách và pháp luật Việt Nam chưa theo kịp với thực tiễn, diễn biến ngày càng phức tạp, khó khăn trong việc quản lý. Các chế tài chưa đủ sức để ngăn chặn đối với các vi phạm.

Ngoài ra, Bộ này còn cho biết cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành liên quan và giữa trung ương với địa phương còn nhiều chồng chéo, chưa đạt hiệu quả, phân định trách nhiệm chưa rõ ràng và còn nhiều nội dung có “khoảng trống” pháp luật.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Chính phủ sớm nghiên cứu, sửa đổi bổ sung các Luật có liên quan đến phòng, chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng để phù hợp với Hiến pháp 2013 và tình hình thực tế, bên cạnh đó hoàn thiện cơ chế kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn và việc công khai, minh bạch tài sản, thu nhập.

Bộ Tài nguyên và Môi trường còn cho biết kết quả thu hồi tài sản tham nhũng dựa theo báo cáo của 20 Sở có các vụ liên quan đến quản lý và sử dụng đất đai cho thấy, tổng số tiền thi hành theo quyết định của bản án là 332 tỷ đồng, số tiền đã thi hành các bản án là hơn 100 tỷ đồng, chỉ đạt hơn 30% nên còn rất thấp. Tổng số diện tích đất đã thu hồi gần 700 nghìn m2.

Xem toàn trang