Hủy án sơ thẩm vụ 3 Cảnh sát trại giam Long An đánh chết phạm nhân 17 tuổi

RFA
2018.12.22
chetdonca 3 cảnh sát trại giam Long Hoà, tỉnh Long An trước toà
Courtesy PLO

Tòa án phúc thẩm tỉnh Long An chiều 21/12/2018 vừa tuyên hủy bản án sơ thẩm vụ 3 Cảnh sát trại giam Long Hòa, tỉnh Long An đánh chết phạm nhân Lại Đức Huy (17 tuổi) vì cho rằng bản án này vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Mạng báo Pháp luật TPHCM dẫn thông tin từ Hội đồng xét xử cho hay, cấp sơ thẩm đã có nhiều thiếu sót nghiêm trọng trong quá trình điều tra như không thu giữ vật chứng là phương tiện mà các bị cáo dùng vào việc phạm tội là cái còng tay, ghế để kê bị hại và những người còng tay bị hại lên vách lưới; chưa thực hiện thực nghiệm điều tra để làm rõ hậu quả ảnh hưởng đến tính mạng của bị hại và hành vi cụ thể của các bị cáo để xác định rõ mối quan hệ về hành vi của các bị cáo đối với thiệt hại xảy ra trong quá trình phạm tội, nhất là đối với cái chết của bị hại Lại Quốc Huy. Hai phạm nhân có vai trò gì chưa được làm rõ...

Ba bị cáo là các cảnh sát trại giam Long Hòa gồm Nguyễn Phước Thuận (36 tuổi), Nguyễn Minh Huân (26 tuổi), Châu Minh Nhựt (22 tuổi) đã có hành vi dùng nhục hình đối với năm phạm nhân lứa tuổi 16, 17 vừa nhập trại được ba ngày.

Trong đó Lại Đức Huy bị đánh đập bằng dùi cui cao su sau đó còng hai tay vào vách lưới B40 ở tư thế dựa lưng vào lưới, giơ hai tay cao hơn đầu, mỗi tay một còng, chân đứng dưới đất.

Đến khoảng 13 giờ 25 ngày 20/10/2017, Thuận phát hiện Huy ngất xỉu nên tháo còng đưa đi cấp cứu nhưng Huy đã chết trên đường đến bệnh viện.

Nguyên nhân cái chết của nạn nhân sau đó được xác định là do bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp, thuyên tắc mạch phổi, phù phổi cấp dẫn đến suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp, tuy nhiên gia đình khẳng định Huy khỏe mạnh trước khi nhập trại và có chứng nhận của trại giam khi khám đầu vào.

Quản giáo Nguyễn Phước Thuận bị bắt tạm giam ngày 29/1/2018, còn quản giáo Huân và Nhựt được tại ngoại.

Trại giam Long Hòa đã chi trả 21 triệu đồng mai táng phí cho Huy, ba bị cáo tự nguyện bồi thường 50 triệu đồng và tiền thuê xe.

Tháng 8/2018, TAND huyện Bến Lức mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lưu động tại Trại giam Long Hòa, tuyên phạt bị cáo Thuận 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Huân 2 năm 6 tháng tù và bị cáo Nhựt 2 năm tù cùng với cáo buộc “Dùng nhục hình”.

Trong năm 2018, có ít nhất 12 nạn nhân chết trong trại tạm giam, tạm giữ của công an Việt Nam được truyền thông ghi nhận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.