Huỷ án sơ thẩm, đình chỉ phúc thẩm vụ thượng toạ Thích Nhật Từ bị kiện

RFA
2023.01.13
Huỷ án sơ thẩm, đình chỉ phúc thẩm vụ thượng toạ Thích Nhật Từ bị kiện Tại Phiên toà ngày 26/12/2022
Pháp luật VN

Hội đồng xét xử phiên toà vụ bà Phạm Thị Yến (phật tử chùa Ba Vàng) kiện thượng toạ Thích Nhật Từ tuyên huỷ án sơ thẩm và đình chỉ xét xử phúc thẩm.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 13/1 dựa theo nội dung kết luận của Toà án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

HĐXX cho biết do trước ngày mở phiên tòa phúc thẩm hội đồng xét xử đã nhận được đơn xin rút đơn khởi kiện của nguyên đơn (bà Phạm Thị Yến, 52 tuổi, ngụ Quảng Ninh). Đại diện bị đơn (ông Trần Ngọc Thảo, 53 tuổi, pháp danh Thích Nhật Từ, ngụ chùa Giác Ngộ quận 10, TPHCM) cũng đồng ý với việc rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Do đó, hội đồng xét xử đã đình chỉ xét xử đối với vụ kiện này.

Tờ Một thế giới nêu rõ thêm lý do bà Yến rút đơn khởi kiện đòi ông Thích Nhật Từ bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín, là trước khi tuyên án phúc thẩm, ông Thích Nhật Từ đã chủ động gặp bà Yến tại chùa Ba Vàng với tinh thần cầu thị nên hai bên đã tiến hành hòa giải nội bộ.

Theo bản án sơ thẩm của Toà án nhân dân quận 10, cuối tháng 3/2020, kênh YouTube Đạo Phật ngày nay và Thích Nhật Từ Official đăng tải thông tin bà Phạm Thị Yến bị UBND tỉnh Quảng Ninh "phạt 5 triệu đồng tội truyền bá mê tín thông qua tà pháp thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng và một số nơi khác trên địa bàn tỉnh"…

Cho rằng việc ông Thích Nhật Từ phát ngôn, đăng tải các thông tin trên lên mạng xã hội là xúc phạm, gây tổn hại đến hình ảnh, uy tín, danh dự, nhân phẩm, bà Yến khởi kiện ông Trần Ngọc Thảo ra TAND quận 10. Đồng thời bà yêu cầu Thượng toạ chùa Giác Ngộ phải gỡ bỏ các thông tin sai làm ảnh hưởng đến bà; đăng tải video ghi lời cải chính, xin lỗi công khai đối với bà Yến trên kênh YouTube “Đạo Phật Ngày Nay”, “Thích Nhật Từ Official”; bồi thường thiệt hại cho bà gần 14,9 triệu đồng.

Tại bản án sơ thẩm, HĐXX đã bác yêu cầu của bà Yến. Sau khi có bản án sơ thẩm, phía bà Phạm Thị Yến đã có đơn kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm để giải quyết lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đảng viên chưa bị lộ
14/01/2023 12:42

Tin này chỉ để đánh lừa dư luận trong việc đấu đá nội bộ chính trị.Ông chú Bộ Chính trị cho biết như vậy !
" Thôi !mình gặp nhau lần cuối đi anh !"Ông CTN Nguyễn xuân Phúc đang hát bài gặp nhau với các cựu ,nguyên lãnh đạo cao cấp lần cuối trước ngày thứ ba và thứ tư tuần tới " bị từ chức ".

Lana Châu
14/01/2023 16:02

Thầy trốn toà hay thiệt, dù thầy kiện người hay bị người kiện đều không bao giờ dám đến phiên xử để chịu trách nhiệm trước pháp luật.