13 ngư dân Việt Nam bị Malaysia phạt tù vì xâm nhập lãnh hải

RFA
2018.06.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ngu-dan-malaysia-960.jpg Tòa án thành phố Kota Kinabalu, bang Sabah, Malaysia vừa tuyên phạt 13 ngư dân Việt Nam 4 tháng tù giam với cáo buộc xâm nhập lãnh hải mà không có giấy tờ đi lại hợp lệ.
Screen capture

Tòa án thành phố Kota Kinabalu, bang Sabah, Malaysia vừa tuyên phạt 13 ngư dân Việt Nam 4 tháng tù giam với cáo buộc xâm nhập lãnh hải mà không có giấy tờ đi lại hợp lệ.

Mạng Thời Báo Borneo loan tin vừa nêu hôm 26 tháng 6 năm 2018.

Theo Borneo Post, Thẩm phán Azreena Aziz của tòa Kota Kinabalu còn tuyên phạt đánh một roi đối với 9 trong số 13 ngư dân có tuổi dưới 50, vì vi phạm điều 6 Đạo luật Nhập cư 1959/63.

Với tội danh này, các ngư dân có có thể bị phạt cao nhất là 10.000 ringgit (khoảng 2.480 USD) hoặc bị phạt tù không quá 12 tháng. Cả hai hình phạt này kèm theo việc bị đánh không quá 6 roi.

Các ngư dân Việt Nam này, tuổi từ 18-54, bị bắt vào 4 giờ 37 chiều ngày 19 tháng 6 năm 2018, khi đang di chuyển trên một chiếc thuyền ở vùng biển phía Tây Bắc Pulau Balambangan, huyện Kudat, Malaysia.

Tình trạng ngư dân Việt Nam bị một số nước trong khu vực như Indonesia, Philippines, Malaysia … giữ với cáo buộc vi phạm lãnh hải tiếp tục diễn ra. Một số ngư dân bị bắt sau khi được trả về hay khi ra tòa đều cho rằng họ không vi phạm. Một số khác cho biết phải đi đánh bắt xa bờ vì nguồn tài nguyên gần bờ bị cạn kiệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang