Malaysia chính thức bỏ hai dự án Trung Quốc, lo ngại chủ nghĩa thực dân kiểu mới

RFA
2018-08-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, tại Bắc Kinh, 20/8/2018.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, tại Bắc Kinh, 20/8/2018.
AFP

Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad tuyên bố bỏ hai dự án khổng lồ do Trung Quốc đầu tư tại Malaysia vì không cần thiết và khiến đất nước phải chịu một khoản nợ quá lớn.

Ông Mahathir nói điều này với các phóng viên vào ngày hôm nay 21/8 ngay tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, trong ngày cuối của chuyến thăm chính thức nước này.

Hai dự án bị bỏ là dự án đường sắt Bờ Đông trị giá 20 tỉ đô la Mỹ, và dự án đường ống dẫn khí trị giá 2,3 tỉ đô la Mỹ.

Ông Mahathir nói rằng với khoản nợ từ Trung Quốc trong hai dự án này, Malaysia nếu không cẩn thận có thể sẽ bị phá sản.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Malaysia cho biết nước này sẽ vẫn phải trả những khoản phạt đáng kể khi bỏ hai dự án này và phải tìm cho ra những khoản tiền mà Malaysia đã trả cho các dự án đã đi đâu.

Ông Mahathir cũng cảm ơn lãnh đạo Trung Quốc đã thông cảm với Malaysia trong quyết định này.

Trong buổi họp báo, ông Mahathir cũng nói đến lo ngại của nhiều người về tham vọng của Bắc Kinh khi đầu tư các dự án này. Ông nói “chúng ta không muốn có một phiên bản mới của chủ nghĩa thực dân”.

Các dự án mà Malaysia vừa hủy bỏ nằm trong đại dự án Vành đai- Con đường do Trung Quốc chủ xướng nhằm thiết lập các hệ thống đường sá, cảng biển, từ Trung Quốc xuống Ấn Độ Dương đi sang Châu Phi, cũng như từ Trung Quốc qua Trung Á sang Châu Âu.

Sri Lanka đã lâm vào cảnh nợ nần khi tham gia Đại dự án này, và phải trao quyền quản lý hải cảng của mình cho Bắc Kinh.

Không chỉ có Srilanka, mà cả Thái Lan và một số nước khác cũng đang phàn nàn là các dự án này quá tốn kém và lãng phí, không cung cấp việc làm là bao cho các công ty trong nước trong khi lại tạo điều kiện cho tham nhũng.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

MÔT BÀI HOC CHO vietnam..nêu ho còn tri oc minh mân.

21/08/2018 17:33

Cờ Lờ Vờ

nơi gửi Đà Nẽng

Có thêm một lãnh tụ can đảm (ba Thái là một) trong khu vực để cho Tàu cộng biết rằng không phải lãnh tụ nào cũng dễ dạy cả!
Vì vậy đất nước người ta mới phát triển được. Núp dưới bóng thằng Tàu mãi khá sao nổi? Nhìn coi, trước 1975, anh Mã, anh Thái là gì của VNCH, nay mình qua bển xin làm cu li cho nó, nó còn không muốn.

21/08/2018 09:15

Xem toàn trang