Malaysia bắt 36 ngư dân Việt Nam

RFA
2018.08.30
000_IE3XT.jpg Ngư dân Việt Nam bị giam giữ bởi Cảnh sát biển Thái Lan ngày 24 tháng 11 năm 2016.
AFP

Chính phủ Malaysia đã bắt giữ 36 ngư dân Việt Nam trong một cuộc bố ráp các tàu thuyền nước ngoài bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển nước này.

Tờ The Star trích lời giám đốc khu vực của Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) Che Adnan Md Isa nói rằng các tàu thuyền này bị phát hiện xâm nhập vùng biển ngoài khơi bờ biển Tanjung Kubong, đảo Labuan, lúc 11 giờ sáng thứ Bảy, ngày 25/8 vừa qua.

Cơ quan này cho biết thêm các ngư dân Việt Nam hiện đang bị giam giữ có độ tuổi từ 19 đến 57, có giấy tờ tùy thân hợp lệ nhưng các tàu đánh cá thì giả trang thành tàu chứa dầu diesel.

Hàng trăm ngư dân Việt Nam đã bị buộc tội đánh bắt cá bất hợp pháp trong những năm gần đây ở vùng biển nước ngoài.

Tuần trước, giới chức Indonesia đã phá hủy và đánh chìm 125 tàu cá nước ngoài, trong đó có 86 tàu Việt Nam, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn nạn đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển của nước này

Hồi tháng 3 vừa qua, Tòa án thành phố Kota Kinabalu, bang Sabah, Malaysia tuyên phạt 13 ngư dân Việt Nam 4 tháng tù giam với cáo buộc xâm nhập lãnh hải mà không có giấy tờ đi lại hợp lệ.

Một số ngư dân Việt Nam cho biết phải đi đánh bắt xa bờ vì nguồn tài nguyên gần bờ bị cạn kiệt. Trong khi đó, nhiều ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ cho rằng họ bị bắt oan trên vùng nước thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hiện Indonesia và Việt Nam vẫn còn một vùng nước chưa phân định gần đảo Hòn Cau của Việt Nam và Natuna của  Indonesia. Đây cũng là khu việc nhiều ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ trong thời gian vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.