Malaysia bắt giữ 16 ngư dân Việt Nam cùng hai tàu cá

RFA
2021.01.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Malaysia bắt giữ 16 ngư dân Việt Nam cùng hai tàu cá Hình minh hoạ. Tàu tuần tra của Malaysia ép tàu cá Việt Nam vào bờ
MMEA

Malaysia vừa bắt giữ 16 ngư dân Việt Nam cùng hai tàu cá bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng nước của Malaysia.

Hãng tin Bernama của Malaysia trích nguồn tin từ Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia (MMEA), cho biết hai tàu cá này bị bắt giữ ở ngoài khơi bang Teregganu, phía đông Malaysia, vào hôm thứ Sáu ngày 22/1.

Giới chức MMEA cho biết việc kiểm tra hai tàu của cơ quan này đã được tiến hành và phát hiện 16 thuyền viên từ 18 đến 62 tuổi không có giấy tờ cá nhân cũng như không có giấy phép đánh bắt cá trong vùng nước của Malaysia.

MMEA đã bắt giữ hai tàu, thu giữ các ngư cụ, hải sản đánh bắt được cùng dầu diesel trên tàu.

Hiện Malaysia và Việt Nam vẫn còn một vùng nước chồng lấn chưa phận định ở khu vực phía đông bắc Malaysia và phía tây nam của Việt Nam.

Hôm 16/8/2020, tàu của MMEA khi truy đuổi tàu cá Việt Nam ở ngoài khơi bang Kelantan đã bắn chết một ngư dân Việt Nam và bắt giữ 18 ngư dân khác với lý do những người này chống trả buộc phía Malaysia phải tự vệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.