Malaysia áp thuế chống phá giá thép Việt Nam hơn 20%

RFA
2019.09.06
000_Hkg380944-960 Nhà máy sản xuất thép cuộn do nước ngoài đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam. Ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Malaysia vừa áp thuế chống bán phá giá đối với thép Việt Nam, tương đương biên độ BPG, cao nhất 20,13%.

Truyền thông trong nước vào ngày 6 tháng 9 dẫn nguồn từ Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam nhận được từ Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia (MITI) hôm 23/8. Theo đó, phía Malaysia ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra bán phá giá một số mã hàng sản phẩm thép cuộn cán nguội/thép không hợp kim, nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Phía Malaysia cho rằng, các sản phẩm đang bán phá giá vào thị trường Malaysia, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa nước này. Biên độ bán phá giá được phía Malaysia áp dụng sơ bộ đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc là từ 3,98% đến 26,38%; Nhật Bản là 26,39%; Hàn Quốc từ 0% đến 3,84% và Việt Nam từ 3,7% đến 20,13%.

Thời gian áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời là 120 ngày và bắt đầu từ 26/8.

MITI cũng cho biết, các nước bị áp thuế có quyền gửi bình luận bằng văn bản đối với vụ việc trước ngày 13/9.

Không chỉ Malaysia, vừa qua, Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) cũng vừa khởi xướng điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm tôn mạ lạnh xuất khẩu từ Việt Nam.

Trước các biện pháp chống bán phá giá đối với thép Việt Nam của Malaysia và Indonesia, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu có liên quan của Việt Nam tiếp tục tham gia hợp tác với cơ quan điều tra, để cùng phối hợp xử lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.