Malaysia áp thuế chống phá giá thép Việt Nam hơn 20%

RFA
2019.12.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
a09d2777-05c1-44ec-9d91-d9326dc29ee2.jpeg Ảnh minh họa: Nhà máy sản xuất thép cuộn do nước ngoài đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam.
AFP

Malaysia vừa ra quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 7,7% lên đến hơn 20% đối với một số sản phẩm thép của Việt Nam, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/12/19 và kéo dài trong 5 năm.

Truyền thông trong nước vào ngày 27/12 dẫn nguồn theo thông báo của Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) công bố thông tin vừa nêu một ngày trước đó.

Thông báo của MITI cho biết Malaysia bắt đầu áp thuế chống phá giá đối với thép cuộn cán nguội/thép không hợp kim nhập khẩu vào nước này từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Theo đó, sản phẩm thép POSCO-Vietnam bị áp mức thuế 7,7%, một số sản phẩm thép khác nhập khẩu từ Việt Nam phải chịu mức thuế hơn 20%.

MITI, trong thông báo cho biết quyết định mới về áp mức thuế chống bán giá đối với sản phẩm thép nhập khẩu được đưa ra sau khi hoàn tất cuộc điều tra theo đơn kiện của các doanh nghiệp sản xuất thép nguội Malaysia, cáo buộc rằng những sản phẩm thép nhập khẩu từ 4 nước nêu trên có giá thấp hơn giá bán ở thị trường nội địa và thiệt hại cho ngành công nghiệp thép của Malaysia.

Sản phẩm thép nhập khẩu từ Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế thấp nhất 3,84% và sản phẩm thép của Nhật Bản sẽ chịu mức thuế cao nhất đến 26,39% theo quy định áp thuế chống bán phá giá thép mới nhất của Malaysia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.