Malaysia mở rộng cửa về đàm phán với Trung Quốc trong tranh chấp tại Biển Đông

2023.04.03
Malaysia mở rộng cửa về đàm phán với Trung Quốc trong tranh chấp tại Biển Đông Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
AP

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim vào ngày 3/4 cho biết ông sẵn sàng đàm phán với phía Trung Quốc về tranh chấp tại Biển Đông giữa đôi bên.

Phát biểu của Thủ tướng Malaysia như vừa nêu được đưa ra chỉ ít ngày sau khi có báo cáo nói Tàu Hải cảnh CCG 5901 của Trung Quốc áp sát một dự án khí đốt của Malaysia tại Biển Đông.

Reuters loan tin ngày 3/4 dẫn báo cáo của tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) đưa ra hồi tuần rồi nêu rõ Tàu Hải cảnh CCG 5901 suốt tháng qua hoạt động gần khu mỏ khí Kasawari ngoài khơi bang Sarawak của Malaysia. Khu mỏ khí này do Tập đoàn Petronas vận hành khai thác. Báo cáo nói có lúc tàu tuần duyên Trung Quốc chỉ cách mỏ khí chừng 1,5 dặm. Khu mỏ này được dự kiến đi vào sản xuất trong năm nay.

Trong những năm gần đây, Tập đoàn Dầu khí Nhà nước Malaysia Petronas từng có những vụ đối đầu với tàu Trung Quốc.

Reuters có yêu cầu Hải quân Malaysia bình luận về thông tin vừa nêu nhưng chưa được trả lời; trong khi đó Tập đoàn Petronas từ chối bình luận với Reuters.

AMTI cũng cho biết Tàu Hải cảnh 5901, một tàu tuần duyên lớn nhất thế giới hiện nay, cũng từng hoạt động tại lô mỏ khí Tuna của Indonesia và mỏ Chim Sáo của Việt Nam.

Vào sáng ngày 26/3 vừa qua, dữ liệu theo dõi tàu thuyền của Marine Traffic dựa trên tín hiệu cả Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS) cho cho thấy, Tàu Hải cảnh CCG 5205 và Tàu Kiểm ngư 278 của Việt Nam có cuộc chạm trán căng thẳng. Hai tàu áp sát nhau ở cự ly gần nhất là 10 mét.

Vụ việc xảy ra ở vùng biển cách Bãi Tư Chính 50 hải lý (92,6 km) về phía nam – nơi được biết đến như một điểm nóng giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.