Malaysia và Việt Nam sẽ ký thỏa thuận chống đánh bắt cá trộm

2020-02-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Ngư dân Việt Nam ở Phú Quốc hôm 13/3/2014
Hình minh họa. Ngư dân Việt Nam ở Phú Quốc hôm 13/3/2014
AFP

Malaysia và Việt Nam chuẩn bị ký một thỏa thuận nhằm chống tình trạng ngư dân Việt Nam vào đánh cá trộm ở vùng nước của Malaysia. Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah cho báo chí biết thông tin này hôm 17/2.

Bộ trưởng Abadullah cho biết thỏa thuận này là tiếp theo một thư bày tỏ ý định được ký giữa hai bên vào tháng 8 năm ngoái. Ông cho biết là chỉ trong vòng năm ngoái, phía Malaysia đã bắt giữ 141 ngư dân Việt Nam xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết thêm là phía Việt Nam cũng cho thấy dấu hiệu tích cực để giải quyết vấn đề này.

Theo cơ quan Thực thi pháp luật trên biển của Malaysia (MMEA), hồi tháng 9 năm ngoái một tàu cá của Việt Nam đã bị bắt giữ mặc dù một tàu chấp pháp của Việt Nam lúc đó đã tìm cách can thiệp để giải thoát cho tàu cá.

Malaysia và Việt Nam có một vùng chồng lấn bao gồm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa mở rộng ở phía cửa vịnh Thái Lan.  Hồi tháng 5/1992, Việt Nam và Malaysia đã ký thỏa thuận hợp tác thăm dò khai thác chung vùng chồng lấn. Thỏa thuận này hiện mới chỉ dừng lại ở việc thăm dò dầu khí mà không đề cập đến hợp tác nghề cá.

Xem toàn trang