Maylaysia bắt giữ tàu Việt Tín của Việt Nam sau khi đến Triều Tiên

RFA
2019.12.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RS6QF.jpg Ảnh minh họa: Tàu của Cơ quan Lực lượng Hàng hải Malaysia (MMEA). Hình chụp ngày 24/08/17.
AFP

Maylaysia vừa bắt giữ tàu chở dầu Việt Tín 01 của Việt Nam khi bị phát hiện neo đậu ngoài khơi bờ biển của nước này. Chính quyền Malaysia cho biết tàu Việt Tín đã đến Bắc Hàn hồi tháng 2, ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 và 28 tháng 2.

Reuters vào ngày 12/12 loan tin vừa nêu, dẫn thông báo của Giám đốc Cơ quan Lực lượng Hàng hải Malaysia (MMEA), ông Aminuddin Abdul Rashid, đăng tải trên trang Facebook của MMEA cho biết tàu chở dầu Việt Tín 01 bị bắt giữ hôm Chủ nhật, ngày 8/12. Nhóm nhân viên của MMEA phát hiện chiếc tàu neo đậu ở vùng biển phía Nam Malaysia, bang Johor mà không có sự cho phép của chính quyền.

MMEA cho biết thêm rằng kỹ sư trưởng 61 tuổi trên tàu chở dầu Việt Tín 01 khai báo là chiếc tàu đã bị trôi dạt khỏi vị trí ban đầu.

Ông Aminuddin cho biết thành viên thủy thủ đoàn của tàu đã bị bắt giữ để điều tra thêm, nhưng không cho biết liệu con tàu có bị điều tra vì liên hệ với Triều Tiên hay không.

Reuters trích dẫn dữ liệu tàu biển từ Công ty chuyên trách Refinitiv, cho thấy, tàu Việt Tín 01 chở theo 2000 tấn dầu đã đến bên ngoài cảng Nampo, phía Tây vùng biển Triều Tiên vào ngày 25/2. Không rõ tàu Việt Tín 01 có dỡ hàng tại cảng Nampo hay không. Theo lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc thì Bắc Hàn bị giới hạn nghiêm ngặt về nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Reuters cho hay nhiều cuộc điện thoại được gọi đến Viet Trust Shipping Corp., là Công ty đăng ký chủ sở hữu tàu Việt Tín 01 ở TP.HCM, nhưng không có phản hồi.

Phát ngôn nhân của MMEA nói rằng Chính quyền Malaysia đang chờ các chủ sở hữu tàu liên lạc để giải quyết vụ việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang