Malaysia bắt giữ thêm 17 ngư dân Việt Nam

RFA
2019.09.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DQ900.jpg Ngư dân Việt Nam bị bắt tại nước ngoài, ảnh minh họa.
AFP Photo

Hai tàu cá gồm 17 ngư dân Việt Nam đã bị Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia của bang Terengganu bắt giữ cùng với tất cả hải sản, ngư cụ trị giá hơn 400 ngàn USD. Cáo buộc đưa ra là hai tàu và ngư dân Việt đánh bắt trong vùng biển của Malaysia trái phép. Truyền thông Malaysia loan tin hôm 4/9.

Đại tá Chỉ huy Hải quân bang Terengganu, Muhammad Suffi Mohd, nói 17 ngư dân bao gồm thuyền trưởng, có độ tuổi từ 20 đến 53, đã bị bắt lúc 9h30 sáng hôm Chủ Nhật 1/9 ở vị trí cách quận Kemaman khoảng 145km về phía Đông Bắc.

Hai tàu cá bị Hải quân Malaysia thu giữ được nói chứa 2000kg nhiều loại cá khác nhau, 2000 lít dầu Diesel và các loại ngư cụ.

Hiện các ngư dân Việt Nam và thuyền của họ đã được chuyển đến khu Cầu cảng Hải quân Kemaman. Vụ việc đang được điều tra dựa theo Khoản 15 Luật đánh cá 1985 của Malaysia với cáo buộc đánh cá trong vùng biển Malaysia mà không có giấy phép.

Nếu bị kết án, thuyền trưởng Việt Nam sẽ phải đóng phạt khoảng 240 ngàn USD hoặc bị tù lên đến 2 năm, các thuyền viên sẽ phải đóng phạt gần 24 ngàn USD mỗi người hoặc bị tù lên đến 2 năm và bị tịch thu thuyền.

Tổng chỉ huy Hải quân bang Terengganu cho biết các ngư dân Việt Nam sẽ bị tạm giam đến ngày 17/9 tới đây.

Tình trạng ngư dân Việt Nam bị Hải quân Malaysia bắt giữ diễn ra từ nhiều năm qua. Đã có khoảng 750 vụ bắt giữ với hơn 7200 ngư dân được chính phủ Malaysia ghi nhận từ năm 2006 đến nay.

Mới hôm 25/7, 18 ngư dân Việt Nam đã bị Malaysia tuyên phạt hơn 620 ngàn USD vì đánh cá trộm và tìm cách phi tang bằng chứng.

Chính phủ Malaysia nói đã chính thức gửi công hàm phản đối Việt Nam về tình trạng tàu cá xâm phạm vùng nước của quốc gia này hồi tháng 5 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.