Malaysia tố ngư dân Việt Nam xâm phạm vùng biển ngày càng nhiều

RFA
2022.03.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Malaysia tố ngư dân Việt Nam xâm phạm vùng biển ngày càng nhiều Hình minh hoạ. Tàu cá Việt Nam bị phía Malaysia bắt giữ ngoài khơi bang Kelantan hôm 17/8/2020
Reuters

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob hôm 22/3 nói với báo chí nước này rằng ông đã yêu cầu người đồng cấp Việt Nam phải có những biện pháp chắc chắn và ngay lập tức nhằm ngăn chặn tình trạng ngư dân Việt xâm phạm vùng nước của Malaysia ngày một nhiều.

Thủ tướng Malaysia đưa ra phát biểu này sau khi kết thúc chuyến thăm hữu nghị Việt Nam từ ngày 20 đến 22 tháng 3 vừa qua.

Hãng tin Bernama của Malaysia trích lời Thủ tướng Malaysia cho biết, các ngư dân Việt Nam thời gian gần đây xâm phạm vùng biển của Malaysia ngày càng nhiều, hung hăng và thậm chí gây sự với các ngư dân cũng như lực lượng chấp pháp của Malaysia. Thủ tướng Malaysia nói với báo giới:

Nếu không được giải quyết, những vụ việc như vậy có thể dẫn đến vấn đề lớn hơn. Điều này rất tương tự với các hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không theo quy định trong vùng biển của Malaysia.

Các hoạt động như vậy không chỉ làm ảnh hưởng đến các hoạt động và nguồn thu nhập của ngư dân địa phương mà hành động khiêu khích còn rất đáng lo ngại.

Vì thế, tôi đã đề nghị Thủ tướng Việt Nam phải có hành động chắc chắn ngay tức khắc để chấm dứt nạn xâm phạm này.”

Báo Chính phủ Việt Nam hôm 22/3 đăng tải toàn bộ tuyên bố báo chí chung giữa hai nước nhân kết thúc chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia. Tuyên bố nhấn mạnh việc hai nước đánh giá cao quan hệ hữu nghị và cam kết tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia.

Tuyên bố chung đề cập đến các hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, công nghệ, trao đổi văn hoá, lao động, thống nhất việc giải quyết hoà bình các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông theo luật quốc tế.

Tuy nhiên, tuyên bố không nói cụ thể đến vấn đề mà Thủ tướng Malaysia đề cập.

Trong điểm 8 của tuyên bố có đoạn viết như sau:

“Các nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước những kết quả đạt được trong hợp tác quốc phòng và an ninh; thống nhất sẽ tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp giữa các lực lượng hải quân và cảnh sát biển của hai nước nhằm ứng phó hiệu quả với các vấn đề phát sinh trên biển.”

Việt Nam và Malaysia hiện vẫn còn một vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn ở vùng biển phía nam của Việt Nam và đông bắc của Malaysia.

Trong các năm qua, giới chức Malaysia đã có vài lần lên tiếng về việc ngư dân Việt Nam đánh cá trộm trong vùng biển của nước này. Nhiều ngư dân Việt thậm chí đã bị giới chức Malaysia bắt giữ và xử phạt.

Hồi tháng 8 năm 2020, một ngư dân Việt Nam đã bị lực lượng thực thi luật pháp trên biển của Malaysia bắn chết trong một cuộc đụng độ giữa ngư dân và lực lượng tuần duyên của Malaysia ngoài khơi bang Kelantan, phía đông bắc của Malaysia. 18 ngư dân Việt khác đã bị phía Malaysia bắt giữ trong vụ này. Malaysia cho biết nước này sẽ truy tố các ngư dân này về tội đánh bắt cá bất hợp pháp ở vùng biển của Malaysia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang