Xuất hiện mã độc lợi dụng dịch COVID-19 ở Việt Nam

RFA
2020.03.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par7221065.jpg Hình minh họa. Một phụ nữ nhìn vào trang web của FBI nói về Malware DSN hôm 9/7/2012 ở Paris, Pháp
AFP

Bộ Công an Việt Nam vừa phát hiện một chiến dịch tấn công mạng, phát tán mã độc thông qua hộp thư điện tử email lợi dụng thông tin liên quan đến dịch COVID-19 để thu hút người sử dụng.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 19/3, dẫn thông báo của Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Theo đó, mã độc được cảnh báo là tập tin kính kèm trong thư điện tử có tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk”.

Theo cơ quan an ninh mạng Việt Nam, đây là tập tin dạng shortcut có biểu tượng tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng. Mã độc này nếu được tải về và mở trên hệ điều hành Windows thì sẽ kích hoạt nối với máy chủ để tải các mã độc khác.

Máy tính bị nhiễm mã độc sẽ bị tin tặc đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân và sử dụng để phát tán sang những máy tính khác.

Bộ Công an Việt Nam khuyến cáo người sử dụng không truy cập vào những liên kết lạ, không tải và mở những tập tin không rõ nguồn gốc, phải cài đặt những phần mềm diệt virus có bản quyền và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu, bảo mật cho hệ thống.

Cuối tháng 1/2020, tập đoàn Công nghệ Bkav cho biết Việt Nam đã mất khoảng 900 triệu USD trong năm 2019 vì thiệt hại do các phần mềm độc hại lây lan nhắm vào hệ thống thông tin của Nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang