Người ném bom xăng đốt xe cảnh sát tại Bình Thuận rút kháng cáo

RFA
2019-10-07
Share
cảnh sát Phạm Thanh tại phiên tòa phúc thẩm
Courtesy of Báo Pháp Luật

Tòa án Nhân dân cấp cao tại thành phố HCM (TAND) ngày 7/10 đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Phạm Thanh, 32 tuổi ngụ thị trấn Phan Rí, Tuy Phong, Bình Thuận theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về tội hủy hoại tài sản.

Theo báo Pháp luật TPHCM, tại phần xét xử ở phiên tòa phúc thẩm, Thanh đã nhận ra lỗi lầm của mình và xin rút đơn kháng cáo tại phiên xử.

Do đó, TAND Cấp cao tại TPHCM đã đình chỉ xét xử phúc thẩm và tuyên bố bản án sơ thẩm do TAND tỉnh Bình Thuận xét xử hồi tháng 5/2019 có hiệu lực pháp luật.

Thanh là một trong hai bị cáo đã phóng hỏa thiêu rụi bốn ô tô cảnh sát tại trụ sở Đội Cảnh sát PCCC và cứu hộ Phan Rí vào ngày 11/6/2018.

TAND Bình Thuận đã tuyên phạt Phạm Thanh 11 năm tù về tội hủy hoại tài sản cùng với Đặng Ngọc Tấn (19 tuổi) 17 năm tù theo điều 178 Bộ Luật hình sự năm 2015. Thanh sau đó kháng cáo vì cho rằng cái chai mà Thanh dùng để ném vào xe cảnh sát không có xăng nên kết tội Thanh là không đúng.

Theo cáo trạng tại phiên xử sơ thẩm, khoảng 9h30 ngày 11-6-2018, nhiều người dân tụ tập trên quốc lộ 1 đoạn thuộc thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành (Bắc Bình) làm mất an ninh trật tự, gây cản trở giao thông. Lực lượng CSCĐ đang làm nhiệm vụ và chính quyền địa phương đã dùng loa tuyên truyền, yêu cầu những người tham gia tụ tập giải tán để tránh ùn tắc giao thông, không quá khích, gây mất an ninh trật tự.

Tuy nhiên, 2 bị cáo Tấn và Thanh cùng những người tham gia không chấp hành mà còn trở nên quá khích, có hành vi dùng gậy, gạch đá, bom xăng tự chế tấn công vào lực lượng CSCĐ đang làm nhiệm vụ.

Đặng Ngọc Tấn đã châm lửa 2 chai xăng tự chế ném vào lực lượng CSCĐ và vào xe công vụ của Công an huyện Bắc Bình đang đậu ở đây. Chiếc xe bốc cháy và lan sang 3 chiếc khác. Tấn tiếp tục nhặt bom xăng tự chế ném vào một chiếc xe khách bị người quá khích lật nghiêng ở tường rào, chiếc xe bốc cháy dữ dội và lan sang một chiếc xe 30 chỗ dùng để chở quân gần đó.

Thanh cũng tham gia xông vào trụ sở Đội PCCC, dùng bom tự chế ném vào đốt các ô tô đang đậu trong sân. Cáo trạng kết luận bị cáo Tấn và Thanh cùng nhau dùng xăng đốt cháy hoàn toàn 4 ô tô, gây thiệt hại hơn 2 tỉ đồng. Riêng, Tấn còn tự mình đốt 2 ô tô khách đậu gần đó gây thiệt hại hơn 2,5 tỉ đồng.

Vào ngày 10 và 11 tháng 6 năm 2018, hàng ngàn người dân ở nhiều tỉnh và thành phố Việt Nam đã đổ xuống đường để phản đối dự luật Đặc khu và An ninh mạng. Những vụ biểu tình ở Bình Thuận đã dẫn đến bạo động.

Hằng trăm người đã bị bắt giữ, xử phạt và và thậm chí bị kết án tù với các cáo buộc gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ và hủy hoại tài sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang