Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu test xét nghiệm phải công bố giá bán

RFA
2021.10.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu test xét nghiệm phải công bố giá bán Một nhân viên y tế dán tên người được xét nghiệm vào ống xét nghiệm. Ảnh chụp tại Hà Nội, tháng 1 năm 2021.
Reuters

Giá sản xuất, nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV2 phải được báo cáo cụ thể với Bộ Y tế, ngoài ra các cơ sở phải chịu trách nhiệm về tính chính xác và hợp pháp của thông tin công bố.

Đó là nội dung chính trong công văn đề nghị, được ban hành ngày 15/10 của Bộ Y tế Việt Nam, đến các cơ sở sản xuất, nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV2, loan trên tờ Người Lao động trong cùng ngày.

Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở gửi các tài liệu, nội dung về Bộ Y tế trước 16 giờ ngày 17/10 và các cơ sở chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, hợp pháp của toàn bộ thông tin công bố với Bộ Y tế.

Bộ cho biết, sau khi nhận được thông báo từ các cơ sở, sẽ tổng hợp và báo cáo Chính phủ đồng thời thông báo cho các đơn vị, địa phương thông tin test xét nghiệm SARS-CoV-2 (đã được cấp phép) để tham khảo trong quá trình quyết định mua test xét nghiệm SARS-CoV-2.

Được biết, Bộ Y tế VN ra công văn mới này là vì trước đó, dư luận lên án gay gắt về giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 “nhảy múa”, không thống nhất, mỗi nơi thu mỗi kiểu, đặc biệt tại hai thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhiều trang tin điện tử tại Hà Nội còn đưa tin "Những bi kịch nơi buồng bệnh: Khi phí xét nghiệm COVID-19 còn đắt hơn tiền chạy thận".

Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương hôm 26/9, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam cho biết, một bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 mua giá sỉ ở nước ngoài giá chỉ khoảng 35.000 đồng.

Ông Hồng Anh cũng xác nhận hiện tại nhiều tỉnh, thành đang đấu thầu với giá cao gấp đôi do đó giá dịch vụ thu trực tiếp của người dân sẽ là rất lớn. Trong thực tế, theo phản ánh của người dân, giá xét nghiệm nhanh họ phải trả từ 300.000 đồng đến một triệu đồng/một mẫu.

Thời gian qua, đã có nhiều trường hợp người dân bị công an Việt Nam bắt do phản đối việc xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày hoặc xét nghiệm tập trung. Đơn cử như sự việc mới nhất gây bão dư luận, xảy ra tại tỉnh Bình Dương đối với bà Hoàng Thị Phương Lan. Bà Lan đã bị đoàn công tác phường Vĩnh Phú phá khoá cửa cưỡng chế đi lấy mẫu xét nghiệm. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.