Nhiều trạm thu phí BOT giảm thời hạn thu phí sau quyết toán

RFA
2019.08.14
cai_lay.jpeg Trạm thu phí BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
File photo

Hầu hết các dự án BOT đều có giá trị quyết toán nhỏ hơn giá trị tổng mức đầu tư ban đầu, do đó thời hạn thu phí hoàn vốn sẽ giảm xuống, đó là thông tin từ báo cáo của Chính phủ vừa gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu hôm 14/8.

Theo báo cáo, có 64/68 dự án BOT, BT được quyết toán, Bộ Giao Thông-Vận Tải đã ban hành quyết định giao Nhà đầu tư và Ban Quản lý dự án lập, trình quyết toán đối với 4 dự án còn lại.

Ngoài ra, báo cáo cho biết, mặc dù Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp, nhưng vẫn chưa giải quyết được một số tồn tại của các dự án BOT đã đầu tư trong giai đoạn 2011 - 2015 dẫn đến dư luận tiếp tục bức xúc về mức phí, vị trí trạm thu phí, thông tin dự án...

Bên cạnh đó, một số trạm BOT chưa đảm bảo đủ điều kiện để tiến hành thu phí tự động không dừng từ năm 2019 đối với tất cả các tuyến quốc lộ được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT trên cả nước.

Đối với việc rà soát tổng thể vị trí đặt trạm, Bộ GT-VT đã giải quyết một số bất cập tại các trạm thu phí như: dừng thu phí tại 2 trạm Đèo Ngang và tránh Hà Tĩnh do hết thời gian Hợp đồng; không thành lập trạm Nam Hải Vân, sử dụng Trạm Bắc Hải Vân để cùng hoàn vốn cho 2 dự án; chuyển Trạm Tân Đệ về tuyến tránh Đông Hưng.

Cũng trong ngày 14/8, trong báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số vấn đề tồn tại liên quan BOT, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, từ năm 2018 đến nay, không có dự án BOT giao thông mới được triển khai.

Về quy hoạch ngành quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Nguyễn Chí Dũng cũng nói rõ, Bộ GT-VT đang triển khai xây dựng các Đề án tăng cường kết nối giao thông trong một số khu vực trọng điểm, lập danh mục các dự án giao thông theo thứ tự ưu tiên đầu tư.

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết, đối với các dự án BOT do Bộ GTVT quản lý, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã dừng 14 dự án BOT trên đường hiện hữu. Trong đó có 4 dự án BOT đã ký hợp đồng và đang triển khai; dừng 10 dự án đã phê duyệt đề xuất dự án hoặc đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Liên quan đến các dự án BOT, trước đây, nhiều tài xế và người dân đã phản ứng mạnh mẽ về việc thu phí và sự nhập nhằng trong việc đặt trạm thu phí. Và, không ít trong số họ đã từng bị lãnh án tù với cáo buộc “cố ý hủy hoại tài sản”, “Gây rối trật tự công cộng” như Văn Ngọc Hoàng phản đối trạm thu phí An Sương; Hà Văn Nam, 30 tháng tù giam…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.