Nhiều vụ chống lực lượng phòng dịch COVID-19 tại Việt Nam

RFA
2020.04.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1Q48FU.jpg Một chốt kiểm dịch Covid-19 ở Hà Nội.
AFP

Có đến 23 vụ chống lại lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam tính từ đầu tháng 4 đến nay.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 16/4 và cho biết thêm các vụ chống đối khiến 13 người bị thương, trong đó có 12 công an.

Hiện công an đã bắt giữ 31 người, trong đó có 6 người ở Quảng Ninh, 3 người quê Thái Bình, 2 người ở TP Hải Phòng, 2 trường hợp ở Hà Nội. Còn lại là đến từ một số địa phương gồm Quảng Nam, Đắk Nông, Bình Định, Nghệ An, Cần Thơ...

Vào ngày 15/4/2020, Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã mở phiên xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Sơn phường Nhị Châu, 18 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, Trần Xuân Sơn đã có hành vi dùng dao bầu đe dọa các thành viên ban chống dịch COVID-19 phường Nhị Châu, khi nhắc nhở bà Trần Thị Cánh là mẹ của Sơn và các hộ kinh doanh chấp hành quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng trong ngày 15/4, Tòa án Nhân dân thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án chống chống đối và đánh cán bộ phòng dịch COVID-19. Hai bị cáo Nguyễn Công Trinh và Kiều Văn Thanh, cùng trú tại thành phố Gia Nghĩa, phải nhận tổng cộng 21 tháng tù, vì hành vi đánh cán bộ khi bị lập biên bản vi phạm hành chính do không đeo khẩu trang.

Trong tuần qua, một số địa phương khác như Thái Bình, Bắc Ninh… cũng phạt tù  những người bị cho là chống đối lực lượng chức năng khi được nhắc nhở chấp hành qui định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, ngày 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Chỉ thị số 16 cách ly xã hội trong 15 ngày, mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người nơi công cộng.

Sau đó, đến ngày 15/4, giảm xuống còn 12 tỉnh, thành thuộc nhóm nguy cơ cao sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 22/4 hoặc có thể đến 30/4.

Ngoài ra, chính phủ trước đó cũng đã yêu cầu mọi người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ai không thực hiện thì bị xử phạt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.