Nhiều sai phạm đất đai tại Thủ Đức, Củ Chi, Bình Chánh

RFA
2020.09.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
0904-u1b.jpg Các công trình không phép trong hẻm 26 đường 41 KP7 phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.
Nguồn: phapluatplus.vn

Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh trong kết luận thanh tra toàn diện đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về công tác quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức giai đoạn 2016-2019. Báo Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 4/9.

Trong kết luận, thanh tra chỉ ra những sai phạm của chính quyền quận Thủ Đức bao gồm không đảm bảo tiến độ quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định; chưa thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất dự án; sai phạm trong công tác chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa đất; chưa tháo dỡ công trình vi phạm sai giấy phép.

Đối với xử lý vi phạm không phép, lãnh đạo quận Thủ Đức đã không lập biên bản vi phạm hành chính xây dựng không phép; chậm trễ công bố và giao quyết định xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế; hình ảnh chứng minh việc tháo dỡ hoặc cưỡng chế không lưu đầy đủ trong hồ sơ; chưa thực hiện quyết định cưỡng chế đã ban hành...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã giao Chủ tịch UBND quận Thủ Đức chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, không để phát sinh sai phạm khó khắc phục.

Ngoài ra, còn giao Sở Nội vụ kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND quận Thủ Đức và giao Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra, rà soát lại công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh cũng kết luận không chỉ riêng quận Thủ Đức, mà huyện Củ Chi và huyện Bình Chánh cũng có nhiều vi phạm về đất đai.

Cũng trong ngày 4/9, Chánh Văn phòng Tòa án Nhân dân Tối cao cho biết Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của cơ quan này về việc không bán 3 cơ sở nhà đất ở Hà Nội để lấy tiền xây trụ sở mới.

Trước đó, ba cơ sở nhà đất của Tòa án Nhân dân Tối cao tại thành phố Hà Nội gồm số 262 Đội Cấn, quận Ba Đình; số 2 Văn Phú, số 2A Nguyễn Trãi, quận Hà Đông được nói sẽ đem bán đấu giá để có kinh phí xây trụ sở mới trụ sở tại 43 Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm) và dự án trùng tu trụ sở cũ, di dời các hộ dân tại 48A Lý Thường Kiệt.

Tuy nhiên, Tòa án Nhân dân Tối cao đã đề xuất không nên bán ba cơ sở vừa nêu với giá thấp và được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt trong Công văn số 6338.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.