Còn nhiều kẽ hở trong luật Phòng Chống Tham Nhũng

RFA
2018.06.13
000_1578DX Một phiên họp Quốc hội Việt Nam.
AFP

Nhiều đại biểu Quốc hội lên tiếng thừa nhận còn nhiều lỗ hổng trong luật Phòng chống tham nhũng tại phiên thảo luận về luật này diễn ra vào ngày 13 tháng 6.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí ở Hà Nội nói rằng cần phải sửa luật sao cho con thành niên của quan chức cũng phải kê khai tài sản, thu nhập vì hiện nay có những cô gái mới chỉ 19 tuổi nhưng đã sở hữu biệt phủ rộng vài ngàn mét vuông. Ông Trí nói thêm rằng lò chống tham nhũng đã đỏ lửa nhưng nếu lỗ hổng trong luật vẫn còn thì không có thêm củi cho vào lò.

Đại biểu Tạ Văn Hạ ở Bạc Liêu thì cho rằng cần xem xét cả các trường hợp từng giữ vị trí cao có nguy cơ tham nhũng, kể cả đã về hưu, và những người thân của quan chức đó cũng phải chứng minh nguồn gốc tài sản vì nhiều trường hợp để người thân giữ hộ tài sản đến khi về hưu mới hợp thức hóa. Đại biểu tỉnh Bạc Liêu đề nghị công khai các bản kê khai thu nhập để dân giám sát giúp, vì cơ quan chức năng không đủ khả năng kiểm chứng mọi bản kê khai.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức ở TP.HCM thì nêu vấn đề rằng việc kê tài sản lâu nay rất tốn kém, nhiều loại giấy tờ phức tạp, nhưng không hiệu quả vì tình trạng khai thiếu trung thực vẫn tiếp tục xảy ra.

Còn đại biểu Phạm Trọng Nhân từ Bình Dương quan ngại về cách xử lý những cán bộ tham nhũng còn chưa nghiêm, ông Dương nêu ví dụ vụ 5 cán bộ Hải quan ở Hải Phòng nhận hối lộ nhưng chỉ bị khiển trách.

Tại phiên thảo luận, đa số đại biểu tán thành với quy định đánh thuế 45% tài sản không giải trình được nguồn gốc một cách hợp lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.