Hai dự án sai phạm liên quan đến thu hồi đất của dân bị phanh phui

RFA
2021.10.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai dự án sai phạm liên quan đến thu hồi đất của dân bị phanh phui Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kiểm tra hiện trường dự án Cà Ninh.
Ảnh: Báo Nhân Dân

Dự án kè chống sạt lở ở Quảng Ngãi bị phát hiện nhiều sai phạm, và dự án của Công ty TNHH Hoàn Cầu ở Nha Trang đang bị kiểm tra. Truyền thông Nhà nước loan hôm 28 tháng 10.

Kết luận thanh tra cho thấy, dự án Kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh hạ lưu sông Trà Bồng phục vụ Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn giai đoạn 1 (Dự án kè Cà Ninh) có nhiều vi phạm. Sai phạm được cho biết từ công tác khảo sát địa chất, địa hình, lập thẩm định, phê duyệt thiết kế cho đến sai phạm từ công tác thu hồi đất, lập dự án bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngoài ra còn có nhiều sai phạm từ các chủ đầu tư dự án.

Trước đó, lần lượt vào tháng 11 năm 2017 và tháng 10 năm 2018, dự án này đã được Kiểm toán Nhà nước Khu vực III và Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm toán, thanh tra.

Dự án kè Cà Ninh được phê duyệt vào tháng 10 năm 2014 với tổng mức đầu tư hơn 695 tỷ đồng. Khoản này được lấy từ nguồn ngân sách tỉnh, và diện tích đất sử dụng là 85 ha, gồm nhiều hạng mục.

Trong khi đó, ở Nha Trang, hơn một năm trước Thanh tra Chính phủ đã lập đoàn kiểm tra, rà soát trong 40 ngày việc thu hồi đất của dân tại dự án của Công ty TNHH Hoàn Cầu ở sông Lô, TP Nha Trang nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận.

Báo Nhà nước trích lời ông Nguyễn Văn Bình - một trong những hộ dân đã có kiến nghị, khiếu nại, tố cáo về việc thu hồi đất của gia đình ông và nhiều người dân ở sông Lô để làm dự án nêu trên, rằng: “Cuộc kiểm tra theo quyết định của Thanh tra Chính phủ có thời hạn 40 ngày mà đến nay đã hơn một năm vẫn chưa có kết luận, thông báo cho dân là đã kéo dài một cách quá dài, không bình thường”.

Ngày 27 tháng 10, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức cuộc họp "về một số nội dung đã kiểm tra, rà soát" tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) theo phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.