Nhiều công ty chứng khoán bị phạt trong đó có hai công ty liên quan trái phiếu Tân Hoàng Minh

RFA
2022.09.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhiều công ty chứng khoán bị phạt trong đó có hai công ty liên quan trái phiếu Tân Hoàng Minh Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) (hình minh hoạ)
AFP

Hàng loạt công ty chứng khoán vừa bị Uỷ ban chứng khoán nhà nước xử phạt hành chính lên đến 1,3 tỷ đồng do liên quan giao dịch ký quỹ sai và tư vấn phát hành trái phiếu cho công ty con có liên quan đến Công ty Tân Hoàng Minh của chủ tịch đang bị bắt Đỗ Anh Dũng. 

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 23/9 đồng thời cho biết cụ thể , Công ty CP Chứng khoán KB Việt Nam (Hà Nội) bị phạt 125 triệu đồng vì đã thực hiện cho vay giao dịch ký quỹ đối với cổ phiếu của Công ty CP Địa ốc First Real (mã chứng khoán FIR) không nằm trong danh sách chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ từ ngày 10-6-2022 do Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) công bố. 

Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong (mã ORS) cũng bị xử phạt tổng cộng 250 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Công ty CP Chứng khoán VPS cũng đã bị xử phạt 185 triệu đồng vì đã cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng; bị phạt thêm 60 triệu đồng vì bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề. 

Trước đó, h ôm 16/9 có hai công ty chứng khoán bị phạt vì liên quan đến việc phát hành trái phiếu cho công ty con có liên quan Công ty Tân Hoàng Minh. 

Cụ thể, Công ty CP Chứng khoán Everest bị phạt 400 triệu đồng vì không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, có thể kiểm chứng được cho công ty con có liên quan đến Công ty Tân Hoàng Minh. Công ty Everest là tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán cho Công ty CP Cung điện Mùa Đông (Cung Điện Mùa Đông) thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ với mã trái phiếu WTPCH2125003. 

Công ty CP Chứng khoán An Bình bị phạt tổng cộng 310 triệu đồng. Công ty này là tổ chức tư vấn cho Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil (SOLEIL) thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ giá trị 800 tỉ đồng. 

Hồi đầu tháng 4, UBCKNN quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 tổng trị giá 10.030 tỷ đồng. 

Các lô trái phiếu này thuộc các công ty con của Tân Hoàng Minh gồm: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Cung điện Mùa Đông, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil.

Không lâu sau, cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan. 

Theo cơ quan điều tra, chủ tịch Tân Hoàng Minh và một số thuộc cấp đã sử dụng pháp nhân của 3 công ty con để thực hiện hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu huy động tiền của nhiều nhà đầu tư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.