Nhiều uẩn khúc trong vụ truy nã Lê Quốc Anh vì "tuyên truyền thông tin nhằm chống Nhà nước"

RFA
2023.11.30
Nhiều uẩn khúc trong vụ truy nã Lê Quốc Anh vì "tuyên truyền thông tin nhằm chống Nhà nước" Lê Quốc Anh bị cơ quan công an ra quyết định truy nã đặc biệt
TTO

Ông Lê Quốc Anh có lệnh truy nã đặc biệt từ tháng 8, tuy nhiên báo chí Việt Nam đến cuối tháng 11 mới rầm rộ đưa tin về vụ truy nã thanh niên này. 

Báo chí Nhà nước trong ngày 28/11 đồng loạt đăng tin truy nã đặc biệt đối với Lê Quốc Anh, 32 tuổi, ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự, tuy nhiên không cho biết thanh niên này đã có những hành động gì.

Ông Nguyễn Văn Miếng, luật sư trong vụ Tịnh thất Bồng Lai hiện đang tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ tiết lộ, ông nhận được lời cầu cứu từ bố của Lê Quốc Anh với nội dung cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ con ông ở nơi làm việc vào ngày 08/3 và giam giữ nhiều ngày sau đó mà không thông báo cho gia đình.

Ngày 23/3, luật sư Miếng từ thành phố Hồ Chí Minh đến Cơ quan An ninh Điều tra của Công an tỉnh Tiền Giang để hỏi thì họ phủ nhận và nói không có bắt ai tên là Lê Quốc Anh.

Trong khi đó, gia đình của Lê Quốc Anh bị công an gọi điện chất vấn “tại sao lại mời luật sư mà không thông báo cho chúng tôi?”

Luật sư Miếng nộp thủ tục đăng ký bào chữa nhưng công an tỉnh Tiền Giang từ chối khiến ông phải gửi thư đăng ký bào chữa qua đường bưu điện và rời về Sài Gòn.

Công an tỉnh cho Lê Quốc Anh về nhà trong chiều hôm đó sau khi buộc người cha viết giấy bảo lãnh.

Theo luật sư Miếng, việc Công an Tiền Giang ra quyết định truy nã Lê Quốc Anh từ tháng 08 mà không phổ biến ngay là một việc bất thường. Ông nói với RFA qua điện thoại vào ngày 29/11:

Việc truy nã đặc biệt đối với Lê Quốc Anh có một vấn đề gì đó khuất tất ở đằng sau đối với Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Tiền Giang. Hành vi bắt cóc Lê Quốc Anh vào ngày 08/3/2023 và nhốt anh ta ở một cái nơi nào đó trong vòng 15 ngày không có một mảnh giấy lộn nào. Khi có luật sư thì họ vội vàng thả ra.

Tháng 8, họ ra một quyết định truy nã đặc biệt thế nhưng mà hoàn toàn cả toàn quốc không ai biết gì về cái lệnh truy nã này, đến 03 tháng sau họ bắt đầu dội bom (đăng thông tin rầm rộ -PV).”

Ông đặt câu hỏi:

Như vậy thì cái hành vi khởi tố bị can, truy nã đặc biệt, và phổ biến cái đó ra nó có một cái giai đoạn mà chúng tôi thấy làm lạ vì (việc công bố) lệnh truy nã đặc biệt thì phải ngay và luôn.

Phải chăng là Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Tiền Giang đang chạy tội, vì hiện giờ chúng tôi không có biết không có thông tin nào về Lê Quốc Anh cả.”

Lê Quốc Anh rời nhà từ đầu tháng 4

Một người am hiểu vấn đề muốn ẩn danh vì lý do an ninh, cho RFA biết Lê Quốc Anh làm việc trong một công ty in ấn gần nhà, bên cạnh đó người thanh niên này còn vẽ và mua bán truyện tranh trực tuyến.

Theo người này, Lê Quốc Anh sau khi trở về nhà vào ngày 23/3 có thái độ buồn bã cho dù không có dấu hiệu bị đánh đập trong thời gian giam giữ, chỉ bị thu giữ điện thoại, máy vi tính, iPad, hộ chiếu và cả giấy tờ xe máy.

Sáng ngày 07/4, Lê Quốc Anh lên cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Tiền Giang để làm việc theo yêu cầu và trở về nhà trong chiều cùng ngày. Vài ngày sau ông rời khỏi nhà không mang theo đồ đạc, xe máy và không liên lạc với gia đình kể từ đó.

Vẫn theo người này, Công an Tiền Giang đến nhà ngày 22/8 để đọc lệnh khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Lê Quốc Anh, và khám xét nhà. Công an cũng buộc bố của Lê Quốc Anh đến đồn công an làm việc từ sáng đến chiều, thu giữ hai điện thoại của ông, và chỉ trả lại một chiếc điện thoại thường còn giữ lại điện thoại thông minh, cho đến nay vẫn chưa trả lại.

Bốn ngày sau, công an triệu tập bố của Lê Quốc Anh và công bố quyết định truy nã, bắt người cha viết cam kết không bao che và che giấu thông tin của con trai.

Hiện nay, gia đình của thanh niên này cảm thấy lo lắng, không biết tính mạng của ông như thế nào.

Phóng viên gọi điện cho Phòng An ninh Điều tra của Công an tỉnh Tiền Giang để hỏi thông tin về trường hợp Lê Quốc Anh. Người trực điện thoại yêu cầu phóng viên đến trụ sở của cơ quan này để được cung cấp thông tin.

Sự việc xảy ra với Lê Quốc Anh cũng làm bất ngờ giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam vì tên của ông hoàn toàn xa lạ với nhiều người thuộc giới này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.