Các hãng hàng không Việt Nam đối mặt nguy cơ phá sản do COVID-19

RFA
2021.08.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các hãng hàng không Việt Nam đối mặt nguy cơ phá sản do COVID-19 Ảnh minh họa
RFA Edited

Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (Vaba) ngày 24/8 thông báo, do tình hình dịch bệnh, doanh thu giảm 80-90%, dòng tiền thiếu hụt nghiêm trọng, nợ gốc và lãi tăng cao. Tình trạng này khiến doanh nghiệp hàng không nguy cơ đứng bên bờ vực phá sản và đề nghị hỗ trợ khẩn cấp. Truyền thông nhà nước loan tin dẫn văn bản của Vaba gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam.

Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam, ông Bùi Doãn Nề cho báo chí biết, từ khi bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư tại Việt Nam tới nay, các hãng hàng không lâm vào tình trạng nguy hiểm, doanh thu giảm đến 90%, nợ gốc và lãi tăng cao trong khi các nguồn lực về tài sản, tài chính dự trữ của các hãng bị cạn kiệt, cơ hội tiếp cận với vốn vay rất khó khăn nên dẫn đến nguy cơ cao phá sản.

Vaba đề nghị Ngân hàng Nhà nước cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, miễn giảm lãi nhóm nợ phải trả và phát sinh mới trong thời gian dịch bệnh bùng phát cho cả các khoản giải ngân cả trước và sau ngày 10/6/2020.

Khó khăn của doanh nghiệp hàng không do thiếu dòng tiền để chi trả các khoản duy trì hoạt động sản xuất, việc quy định chỉ tái cơ cấu nợ cho các khoản vay trước ngày 10/6/2020 khiến cho các khoản vay ngắn hạn gần như không được đồng ý, điều này gây sức ép làm các doanh nghiệp không thể trả nợ đúng hạn, từ đó phát sinh nợ xấu khiến không thể vay mới để có thể duy trì hoạt động.

Vaba kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 cho đến ngày liền kề từ ba tháng đến sáu tháng kể từ khi Chính phủ công bố hết dịch. Lý do được đưa ra vì các doanh nghiệp cần 3-6 tháng để ổn định trở lại, trong khi dịch đã ảnh hưởng xuyên suốt từ năm 2020 đến nay và dự kiến kéo dài ít nhất đến hết năm 2021.

Vaba đề xuất Ngân hàng Nhà nước xem xét và ban hành cơ chế về tái cấp vốn để các ngân hàng thương mại cho các hãng hàng không tư nhân đã và đang bị ảnh hưởng dịch bệnh vay tùy theo quy mô kinh doanh của từng hãng, với số tiền từ 4.000 tỷ - 5.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi, thời hạn tái cấp vốn là 12 tháng và có thể được gia hạn khi ảnh hưởng của dịch bệnh tiếp tục kéo dài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/08/2021 06:53

Nhìn thái lan mà học hỏi họ