Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam bị tin tặc tấn công lấy thông tin khách hàng

RFA
2021.10.08
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam bị tin tặc tấn công lấy thông tin khách hàng Ảnh minh họa.
AFP PHOTO

59% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam gặp sự cố mạng trong 12 tháng vừa qua, dẫn đến hậu quả có 86% số doanh nghiệp trong số này bị tin tặc lấy thông tin khách hàng.

Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói hôm 7/10 theo kết quả nghiên cứu của Cisco về ‘An ninh mạng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, chuẩn bị phòng thủ số’.

Các cuộc tấn công mạng bằng mã độc và phần mềm độc hại là hình thức phổ biến nhất, làm ảnh hưởng đáng kể đến tình hình kinh doanh. Trong đó, 30% doanh nghiệp bị tấn công mạng cho biết họ tổn thất khoảng 500 ngàn USD hoặc nhiều hơn, và có 4% doanh nghiệp tổn thất hơn một triệu USD.

Theo báo cáo của Cisco, 71% doanh nghiệp nói rằng họ bất an hơn về an ninh mạng so với năm ngoái và 67% doanh nghiệp cảm thấy bị đe dọa bởi các nguy cơ an ninh mạng. Thực trạng này đang khiến các doanh nghiệp lo ngại hơn về rủi ro an ninh mạng và đang thực hiện nhiều biện pháp như tiến hành các chiến dịch mô phỏng nhằm cải thiện thế trận an ninh mạng.

Theo các doanh nghiệp từng bị tấn công mạng, không có các giải pháp an ninh mạng, hay giải pháp không đủ mạnh để phát hiện hoặc ngăn chặn cuộc tấn công là nguyên nhân hàng đầu gây ra những sự cố này.

Các chuyên gia Cisco khuyến cáo các doanh nghiệp phải luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng thông qua việc thực hiện mô phỏng các mối nguy cơ ở môi trường thực, đào tạo nhân viên một cách bài bản và thường xuyên thảo luận với lãnh đạo cấp cao để có thể làm việc với đối tác công nghệ phù hợp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.