Nhiều sai phạm trong bán nhà đất công ở Đà Nẵng

RFA
2019.03.20
Thu-Ha Công an khám xét nhà bà Nguyễn Thị Thu Hà.
Courtesy ndh.vn

Hàng loạt sai phạm trong bán nhà đất công ở Đà Nẵng vừa được Thanh Tra Chính Phủ công bố.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 20/3/2019.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng đã bán nhà đất công không qua đấu giá, đưa ra giá sai, tự ý giảm 10% tiền sử dụng đất...

Ngoài ra, trong thông báo kết luận 34 thanh tra do Phó tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam ký ngày 18/3, chỉ rõ có nhiều trường hợp “chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Thông báo của Thanh tra cũng cho biết, Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng cho phép bán 52 cơ sở nhà đất từ năm 2010 đến 2016 khi chưa có phương án sắp xếp, xử lý là không đúng theo Quyết định năm 2007 của Thủ tướng. Trong đó thu tiền sử dụng đất sai phạm hơn 156 tỷ đồng.

Ngoài  14 cơ sở nhà đất được giảm hệ số sinh lợi không có căn cứ, sai quy định, có 31 cơ sở khác bán cho bên thuê được giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định. Bốn cơ sở trong số này gồm nhà 47 Nguyễn Thái Học, 2 Hải Phòng, 39 Pasteur và 73 Nguyễn Thái Học’ thành phố Đà Nẵng đã bán không qua đấu giá là vi phạm Luật đất đai. Hai doanh nghiệp mua bốn bất động sản này là Công ty TNHH Minh Hưng Phát và Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc đều thuộc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ tức Vũ “Nhôm”.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra tiếp tục chỉ ra nhiều sai phạm khác trong lĩnh vực đất đai ở Đà Nẵng, kiến nghị Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng truy thu gần 140 tỷ đồng.

Trước đó, hôm 18/3/2019, Bộ Công an đã khởi tố thêm 7 bị can ở Đà Nẵng. Trong đó có ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng từ 2012 đến 2018 về các tội: Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài ra, nhiều cựu lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Công ty Quản lý nhà giai đoạn trước đây cũng bị khởi tố.

Cũng liên quan đến vụ án của Vũ “nhôm”, lực lượng công an hôm 19/3 vừa tiến hành khám xét nhà riêng của của ông Nguyễn Thanh Sang, nguyên Giám đốc Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng.

Và trong chiều cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát quan điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố đối với ông Nguyễn Thanh Sang, nguyên Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính Thành phố Đà Nẵng, về tội “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cụ thể, sau khi lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt giảm hệ số sinh lợi đối với nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật, nhưng ông Sang và Bà Hà đã không tham mưu, đề xuất mà ngược lại vẫn ký xác nhận vào các văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất, gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

Cả hai người vừa nêu được cho biết có liên quan đến vụ án Vũ ‘Nhôm’, tức thượng tá công an Phan Văn Anh Vũ. Ông này bị kết án hai lần với cáo buộc ‘làm lộ bí mật nhà nước’ và ‘lợi dụng, chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’.

Tổng cộng có 14 cựu lãnh đạo thành phố Đà Nẵng bị qui kết sai phạm về đất đai liên quan đến Vũ ‘Nhôm’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.