Đắk Lắk: Tình trạng trồng cây cần sa tăng đột biến

2021.05.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đắk Lắk: Tình trạng trồng cây cần sa tăng đột biến Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện một vườn trồng cây cần sa ngày 10/6/2020
Ảnh: VTC/RFA printscreen

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ký ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh các giải pháp ngăn chặn tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy do việc trồng cây cần sa trái phép trong địa bàn tỉnh đã gia tăng đột biến. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 27/5.

Tin cho cho hay, tình hình trồng cây cần sa tại tỉnh Đắk Lắk đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện 40 vụ trồng cây cần sa trái phép, nhiều hơn 29 vụ, nghĩa là gấp gần 4 lần so với số vụ phát hiện trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2019. Số lượng cần sa tươi bị thu giữ kể từ năm 2020 đã lên tới hơn 12.000 cây.

Các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết: Việc trồng cây cần sa trái phép xảy ra chủ yếu tại các huyện Cư M’Gar, Ea H’Leo, Krông Búk, Krông Năng và thành phố Buôn Ma Thuột. Các đối tượng thường trồng cây cần sa xen với các loại cây trồng khác trong vườn, rẫy của gia đình, nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Khi bị phát hiện, phần lớn đối tượng khai nhận rằng họ trồng cần sa để phục vụ cho chăn nuôi. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số vụ việc trồng cây cần sa với số lượng lớn, có tính chất chuyên nghiệp, hình thành đường dây khép kín, có vườn ươm cây giống trong nhà kín được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng, máy điều hòa, quạt gió…

Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị đã ký ban hành Chỉ thị  số10/CT-UBND ngày 21/5/2021 để tăng cường hiệu quả việc ngăn chặn tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy. Chỉ thị tập trung vào công tác tuyên truyền giáo dục người dân cách nhận biết các loại cây có chứa chất ma túy, các quy định pháp luật về xử lý hành vi vi phạm đồng thời tích cực phát hiện, tố giác vi phạm với cơ quan chức năng. Ngoài ra, Chỉ thị cũng yêu cầu các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh phối hợp vào cuộc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.