Hội nghị phản biện về dự án lấn sông Hàn

RFA
2019.05.07
images1509652_Du_an Dự án Marina Complex lấn sông Hàn
Courtesy of bao Danang

Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, Thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 7 tháng 5 tiến hành hội nghị phản biện về dự án lấn Sông Hàn gây bức xúc dư luận trong thời gian qua.

Những phản biện nêu ra cho rằng việc dòng sông bị thu hẹp dòng chảy chắc chắn dẫn đến những tác động bất lợi. Trước hết vào mùa mưa lũ, lượng nước lớn đổ xuống từ thượng lưu sẽ khiến xói lở, ngập úng cục bộ ở hai bờ sông.

Nguyên trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng đưa ra đề nghị tại hội nghị là không nên triển khai dự án lấn sông Hàn của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Bến Du Thuyền Đà Nẵng.

Báo Pháp Luật dẫn ý kiến của KTS. Phan Đức Hải, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng, cho rằng khi dòng chảy bị thu hẹp thì vào mùa mưa lũ, lượng nước cực lớn đổ xuống từ thượng lưu sẽ gây hiện tượng chảy tràn, xói lở, ngập úng cục bộ hai bờ sông.

Trong khi đó chuyên gia nông nghiệp - thủy lợi Huỳnh Vạn Thắng (thành viên hội đồng Đánh giá Tác động Môi trường dự án Marina Complex) thì cho rằng không ảnh hưởng lắm đến dòng chảy.

Dư luận xã hội cũng như báo chí nhiều lần lên tiếng rằng việc lấn sông Hàn để làm các dự án nhà ở, nhà cao tầng là phản lại quy luật tự nhiên.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có yêu cầu UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu về việc lấn sông Hàn làm các dự án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.