Quản lý thị trường gia tăng kiểm tra các tiệm vàng trên cả nước

2024.04.20
Quản lý thị trường gia tăng kiểm tra các tiệm vàng trên cả nước Khách hàng mua trang sức vàng ở Hà Nội hôm 29/7/2020 (minh hoạ)
AFP

Cơ quan quản thị trường nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đang gia tăng kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng ở Việt Nam vào khi giá vàng trên thế giới và trong nước đang tăng do những xung đột vũ trang trên thế giới.

Tại TPHCM, truyền thông Nhà nước cho biết, vào ngày 19/4, Cục Quản lý thị trường TP phối hợp với công an tiến hành kiểm tra nhiều cửa hàng kinh doanh vàng, phát hiện có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc xuất xứ, thu giữ nhiều vàng, trang sức vi phạm.

Cụ thể, tại TP Thủ Đức, Quản lý thị trường và công an đã kiểm tra các tiệm vàng có sai phạm khi không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhãn hàng theo quy định. Toàn bộ số nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền vi phạm có tổng trị giá hơn 233,9 triệu đồng.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời đại diện Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết “từ đầu tháng tới nay, các đội quản lý thị trường đã kiểm tra và tạm giữ số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trị giá tới 499,6 triệu đồng”.

Hôm 20/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký một công điện yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng.

Theo công điện, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp bình ổn thị trường vàng được giao tại các nghị quyết, công điện trước đó.

Theo báo Tuổi Trẻ, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết việc kiểm tra đối với các mặt hàng kim loại vàng sẽ tiếp tục được lực lượng đẩy mạnh từ nay đến hết năm 2024 trên địa bàn cả nước, nhằm góp phần bình ổn thị trường vàng.

Báo Nhà nước cho biết nhiều tiệm vàng ở TPHCM nhiều ngày qua đã tự động đóng cửa, dừng hoạt động để tránh bị kiểm tra.

Hôm 15/4 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết đang hoàn tất công tác chuẩn bị đấu thầu vàng miếng trở lại, với lý do để tăng nguồn cung cho thị trường. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC. Đây là lần đầu tiên sau 11 năm Việt Nam mới cho đấu thầu vàng trở lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.