Cá chết trắng lòng hồ thủy điện sông Tranh 2

RFA
2019.07.16
0716n Cá rô phi chết trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2.
Nguồn: nhandan.com.vn

Hàng tấn cá ở hồ thủy điện sông Tranh 2 tại xã Trà Đốc, tỉnh Quảng Nam, chết nổi trắng hồ gần 1 tuần nay, khiến nhiều hộ nuôi lồng bè lo lắng, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 16/7.

Tin cho biết, cá chết đa số là cá rô phi, hiện đang trong quá trình phân hủy và trôi dạt vào bờ, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm toàn khu vực lòng hồ.

Theo tờ Công an Nhân dân, nguồn nước ở xã Bùi Chu chảy vào Thủy điện sông Tranh 2 gần đây có màu đen lạ, sùi bọt trắng và có mùi hôi.

Báo trong nước trích lời ông Lê Thịnh Bảo, một người dân có 6 lồng bè nuôi cá tại lòng hồ thủy điện cho biết khu vực này có tổng cộng 14 hộ nuôi cá lồng bè, việc cá chết không rõ nguyên nhân khiến ông và các chủ hộ khác lo lắng cho cá nuôi trong lồng của mình.

Trước tình hình trên, ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Trưởng phòng  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà My trả lời truyền thông trong nước rằng, cá chết có thể do nhiều yếu tố. Ở khu vực này nước bị tồn đọng kèm nắng làm cho nước nóng lên và hiện tượng mưa giông vào các buổi chiều cũng làm tăng độ đậm đặc của nước cũng là một trong nguyên nhân khiến cá chết.

Hiện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuống xem xét tình hình và lấy mẫu nước gửi đi kiểm tra. Ngoài ra cũng hướng dẫn phương pháp xử lý phòng ngừa cho các hộ nuôi cá lồng bè nơi đây nhằm hạn chế thiệt hại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.