Phát hiện hải sản chết hàng loạt tại một số địa phương


2018.12.04
tomchet_750.jpg Tôm hùm chết sau bão ở miền Nam
Courtesy Người Lao Động

Trong 2 đến 3 ngày qua, người dân ở một số địa phương tại Việt Nam phát hiện tình trạng hải sản chết hàng loạt, thậm chí trương nổi, bốc mùi nồng nặc.

Theo báo Dân Việt, tại hồ điều hòa nằm giữa phường Cửa Nam và Đội Cung của thành phố Vinh, Nghệ An, trong hai ngày qua, người dân đã phát hiện cá chết nổi trắng, bốc mùi.

Dân Việt trích lời người dân ở địa phương cho biết hồ điều hòa đã bị ô nhiễm bốc mùi từ lâu nhưng bây giờ mới phát hiện cá chết hàng loạt. Loại cá chết chủ yếu là rô phi. Trước đó, người dân địa phương đã kiến nghị lên cấp trên nhiều lần về tình trạng hồ nước ô nhiễm nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết.

Trong khi đó, tại vịnh Cam Ranh, 3 ngày nay, nhiều hộ dân nuôi tôm hùm phát hiện tôm bỏ ăn, lờ đờ, sau đó lăn ra chết.

Theo Dân Việt, lúc đầu tôm chỉ chết rải rác nhưng sau đó số tôm chết tăng lên ngày càng nhiều. Báo này cho biết từ sau ảnh hưởng của đợt mưa bão hồi tuần trước, đã có trên 100 hộ ở Cam Ranh có tôm hùm bị chết.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cam Ranh cho báo chí biết lực lượng chuyên trách của địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm, sau đó mới có thể làm rõ nguyên nhân tôm hùm chết đẻ có biện pháp khắc phục và đề xuất hỗ trợ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.