Cá sông chết hàng loạt tại tỉnh Quảng Ngãi

RFA
2018.04.30
1_dymc Cá chết hàng loạt tại khu vực sông Bàu Giang, tỉnh Quảng Ngãi.
Courtesy of Thanhnien.vn

Có nhiều khả năng nguyên nhân gây cá chết hàng loạt ở khu vực sông Bàu Giang, tỉnh Quảng Ngãi là do nước thải từ cơ sở sản xuất nông sản xả vào. Đó là nhận định của đoàn kiểm tra của huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đưa ra khi đi kiểm tra tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang được tờ Tuổi Trẻ dẫn lời vào ngày 30/4.

Trước đó, vào ngày 29/4, Truyền thông trong nước cho biết tại khu vực sông Bàu Giang, đoạn qua thi trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, người dân  đã phát hiện hiện tượng cá chết hàng loạt, với số lượng được mô tả là cực lớn.

Tuyền thông trong nước loan tin cho biết các loại cá với kích cỡ khác nhau từ nhỏ bằng đầu ngón tay đến nặng hơn một kg chết nổi trắng mặt nước. Người dân khu vực này rất hoang mang vì chưa bao giờ cá sông Bầu Giang chết nhiều đến như vậy.

Tình trạng này được nói kéo dài gần 10 km tính từ chân cầu Bàu Giang.

Cơ quan chức năng huyện Tư Nghĩa vào chiều ngày 30 tháng 4 đã lập đoàn kiểm tra, lấy mẫu nước, và cá đi xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân cá chết. Theo dự kiến khoảng 5 ngày nữa mới có kết quả.

Theo Tuổi Trẻ, chính quyền huyện Tư Nghĩa đã chỉ đạo việc kiểm tra lại toàn bộ quy trình thủ tục của một số cơ sở chế biến nằm dọc theo sông Bàu Giang và các kênh mương dẫn nước khác có đầu nối vào con sông này.

Hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang đã từng xảy ra 2 ngày vào đầu năm nay. Cơ quan chức năng lúc đó đã lấy mẫu nước đi xét nghiệm nhưng chưa bao giờ công bố nguyên nhân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.