Hải sản quanh cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh chết hàng loạt

RFA
2018-04-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hải sản nuôi bè của người dân quanh cảng Vũng Áng chết hàng loạt.
Hải sản nuôi bè của người dân quanh cảng Vũng Áng chết hàng loạt.
Courtesy of Baodanhsinh

Nước biển khu vực cảng Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào rạng sáng ngày 24 tháng 4 đã chuyển sang màu xanh lục, cùng lúc hàng tấn hải sản trong bè nuôi của người dân thi nhau chết.

Truyền thông trong nước cho biết vào khoảng 5 giờ sáng, nước biển khu vực này chuyển màu xanh như nước chè đặc, sau đó các loại hải sản như cá mú, cá hồng, mực nhảy, tôm hùm, cua, ghẹ người dân nuôi chết hàng loạt. Có hộ mất đến vài ngàn con cá, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Tin cũng ghi nhận hiện tượng tương tự xảy ra tại khu vực biển cách cảng Vũng Áng hàng trăm mét.

Ông Phạm Văn Hùng, trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường thị xã Kỳ Anh cho biết đây là khu vực đang thi công nhiều dự án cầu cảng, cho đắp kè xung quanh, nên có thể khiến nước biển không lưu thông được, cộng với nước thải sinh hoạt từ những công trình này khiến nước bị thiếu ô xy. Ông Hùng cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến hải sản chết

Hiện tại cơ quan chức năng thị xã Kỳ Anh đã lấy mẫu nước và hải sản để kiểm nghiệm.

Khu vực Vũng Áng cũng chính là khu vực có nhà máy Formosa Hà Tĩnh mà vào năm 2016 đã xả thải ra biển gây thảm họa cá chết hàng loạt dọc 4 tỉnh bắc Trung bộ, khiến hàng trăm ngàn hộ dân mất sinh kế, trong đó nhiều người phải bỏ nghề hải sản đi tha hương.

Ý kiến (1)
Share

Đổ Mười

nơi gửi Hà Nôi

Cá tôm rong rêu chung quanh biển Vũng Áng sẽ còn tiếp chục chết trong 50 năm nữa. Con nào xa bở chung quanh 10 hải lý nếu bắt được cũng không thể ăn.
Phải có một hành động tẩy rữa gì đó (nhờ quốc tế) thì mới có thể rút ngắn thời gian.
Đừng nghe mấy chàng bụng bự xuống tắm rồi lên bờ nhậu với hải sản mua chỗ khác mang tới mà chết.
No way José.

25/04/2018 15:20

Xem toàn trang