Hà Tĩnh: Hàng chục tấn cá nuôi chết không rõ nguyên nhân

RFA
2019-09-10
Share
61dc0377-8c77-49f3-ad85-9ae62a0c6556 Hình chụp vào ngày 20/4/2016 ở Quảng Bình: cá chết dạt lên bờ biển do Formosa xả thải.
AFP

Nhiều lồng, bè nuôi cá chẽm, cá hồng bị chết bất thường tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh trong mấy ngày qua. Ngoài cá nuôi lồng, một số cá tự nhiên trên sông cũng bị chết hàng loạt như cá lệch, cá cáy, cá bống…

Mạng Báo Mới trong nước dẫn lời những hộ dân nuôi cá nơi đây rằng họ không biết nguyên nhân nào khiến cá chết nên rất khó phòng ngừa và điều trị. Các chủ lồng bè đều cho biết tự nhiên cá bị lờ đờ rồi chết.

Ngày 9/9/2019, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà đã lấy mẫu cá, mẫu nước xét nghiệm, phân tích và quan trắc môi trường để tìm nguyên nhân. Ngày 10/9, ông Nguyễn Công Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết hiện tượng cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh có thể là do mưa lũ, nước bị ngọt hóa nhanh khiến môi trường thay đổi đột ngột, cá bị sốc nước. Tuy nhiên, trước mắt đó cũng chỉ là suy đoán, cần phải chờ kết quả kiểm tra từ các ngành chức năng.

Trong khi chờ kết luận nguyên nhân, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân không được sử dụng cá chết làm thức ăn, không được bán ra ngoài thị trường, không được vứt cá chết ra ngoài môi trường...

Đầu tháng 4/2016, nhiều hộ nuôi cá bè trên vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) phát hiện cá chết hàng loạt. Chỉ vài ngày sau đó, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cũng liên tiếp phát hiện hải sản chết hàng loạt dọc bờ biển.

Dư luận đặt nhiều nghi ngờ là nước thải xả ra từ nhà máy thép Formosa tại khu công nghiệp Vũng Áng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khiến cá chết hàng loạt. Nhưng công ty Formosa Hà Tĩnh lúc đó khẳng định công ty đã không làm gì sai sót và cho biết công ty đã đầu tư 450 triệu đô la vào hệ thống xử lý nước thải.

Ngày 28/6/2016, phía Formosa Hà Tĩnh chính thức thừa nhận trách nhiệm gây ô nhiễm môi trường với phía chính phủ Việt Nam và bồi thường 500 triệu USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang