Ông Mattis khen Việt Nam về vấn đề Bắc Hàn

RFA
2018-01-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) cùng Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch vào Pentagon hôm 8/8/2017
Hình minh họa. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) cùng Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch vào Pentagon hôm 8/8/2017
AFP

Ông James Mattis, Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, đã đến Hà Nội hồi chiều ngày 24 tháng Một, khởi đầu chuyến viếng thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày.

Chuyến đi được thực hiện với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có cả chuyện ông muốn đích thân đến Việt nam để đại diện chính phủ Mỹ ngỏ lời cám ơn lãnh đạo Hà Nội đã ủng hộ và thực hiện nghiêm chỉnh những quy định cấm vận Bắc Hàn được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua.

Tất cả những nghị quyết cấm vận Bình Nhưỡng đều do Hoa Kỳ soạn thảo, với sự góp ý của những nước đồng minh của Mỹ và được ủng hộ của các nước thành viên Hội Đồng Bảo An.

Bản tin của hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap nói rằng khi thi hành cấm vận với Bắc Hàn, chính phủ Việt Nam chấp nhận đương đầu một số khó khăn trong mối quan hệ Hà Nội-Bình Nhưỡng. Điểm này cũng được người điều hành Lầu Năm Góc nói với các nhà báo tháp tùng ông, trước khi chuyên cơ chở ông đáp xuống phi trường Nội Bài.

Cả 2 phía Việt Nam và Hoa Kỳ đều không cho biết rõ những gì sẽ được đưa ra thảo luận trong thời gian ông Mattis có mặt tại Việt Nam, nhưng những nguồn tin khác nhau cho hay vấn đề Biển Đông, hợp tác huấn luyện và hợp tác tìm người Mỹ mất tích từ thời chiến tranh Việt Nam sẽ được ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ nói tới.

Trích dẫn lời một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ, bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hiện vẫn còn 1.293 quân nhân Mỹ mất tích ở Việt Nam.

Hồi tháng trước, một viên chức hành pháp yêu cầu không nêu tên nói với Ban Việt Ngữ chúng tôi là Washington đang xem xét một số đề nghị giúp Việt Nam tăng cường tuần tra, phòng thủ ở Biển Đông, là nơi Việt Nam cùng với một số nước khác đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Viên chức này không nói cụ thể những đề nghị đó là gì, nhưng tin chưa kiểm chứng được nói rằng có khả năng ông Mattis sẽ thông báo thời điểm tầu sân bay Mỹ sang thăm Việt Nam, cũng như ông sẽ bàn tới việc hải quân Việt Nam muốn mua thêm tầu tuần tra của Mỹ.

Cũng liên quan đến Biển Đông, hôm qua Lầu Năm Góc bác bỏ tin chiến hạm Trung Quốc đã đuổi một tầu chiến Mỹ ra khỏi Biển Đông.

Tin này được Đại Tá Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc nói đến trong bản thông cáo phổ biến tại Bắc Kinh hồi đầu tuần này, trong đó nói là chiếc khu trục hạm USS Hopper của hải quân Hoa Kỳ bị tầu chiến Trung Quốc nghênh đón khi đi ngang qua khu vực bãi cạn Scarborough ở Trường Sa.

Thông cáo của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc viết thêm là sau đó, tầu chiến của Mỹ đã phải đổi hướng.

Tuy nhiên theo Lầu Năm Góc, điều này hoàn toàn không đúng sự thật.

Lầu Năm Góc nói thêm là tầu của Trung Quốc có liên lạc với khu trục hạm USS Hopper của Mỹ, nhưng chuyện nghênh đón, thách thức buộc tầu Mỹ phải đổi hướng đi là điều không hề xảy ra.

Ý kiến (2)
Share

Dân Việt

nơi gửi Hà Nội

Triều tiên trước đây tuy có giúp Việt nam ta đánh Mỹ nhưng bây giờ quá ngông cuồng coi thường luật pháp quốc tế ,coi thường Liên Hợp Quốc nên Việt Nam ta không thể ủng hộ Triều Tiên được ! Vả lại Việt Nam đã tỉnh ngộ , nói là theo CN cộng sản nhưng thực chất đã cho cộng sản vào sọt rác từ lâu rồi ! Bây giờ dân Việt nam ta không ủng hộ Mỹ không theo Mỹ thì theo ai ? Chả nhẽ theo Tầu Khựa-kẻ thù truyền kiếp của dân tộc ta à ?

26/01/2018 02:04

Độc giả không muốn nêu tên

voi dia chien luoc hien tai va co mot de quoc chu nghia dan toc cuc doan dang troi day thi VN rat can siet chat quan he voi cac dai cuong Nhat An My Nga va EU...de chan dung am muu xam lan lanh tho lanh hai va thon tinh dat nuoc cua chung ta...

24/01/2018 19:26

Xem toàn trang