Các nước dọc Sông Mê Kong được thúc giục giải quyết tình trạng mực nước sông bị xuống thấp

RFA
2020-08-07
Share
000_1LW3DF.jpg Sông Mekong nằm giữa Thái Lan và Lào. Ảnh chụp ngày 31 tháng 10 năm 2019.
AFP

Ủy Hội Sông Mê Kông hôm 7/8 kêu gọi Trung Quốc và các nước Đông Nam Á chia sẻ thêm dữ liệu về hoạt động đập thủy điện một cách minh bạch và nhanh chóng, vì dòng nước ở sông Mê Kông xuống mức thấp kỷ lục sang năm thứ hai liên tiếp.

Giám đốc điều hành của Ban thư ký Ủy Hội Sông Mê Kông đưa ra kêu gọi vừa nêu dựa vào những thông tin từ báo cáo của Ủy Hội Sông Mê kong phát hành cùng ngày.

Theo báo cáo, mực nước xuống thấp và tình trạng hạn hán tại lưu vực hạ nguồn Sông Mê Kong do nhiều yếu tố gây nên. Ngoài những yếu tố như lượng mưa ít bởi hiện tượng khí hậu El Nino, còn có tác động của những đập thủy điện trên thượng nguồn và ở cả dưới hạ nguồn, gồm 2 đập ở Lào và 11 đập ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, Ban thư ký Ủy Hội Sông Mê Kông đã không thể có được dữ liệu và thông tin chính thức để xác minh các tác động tiềm tàng của hoạt động trữ nước lại tại khu vực thượng nguồn.

Bản báo cáo dài 32 trang chỉ ra rằng dòng chảy thấp có thể tác động nghiêm trọng đến cộng đồng ở các quốc gia thành viên có dòng Mê Kông chảy ngang bao gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Trong đó, Campuchia có thể bị tác động nghiêm trọng do mất thủy sản và tiềm năng thủy lợi. Việt Nam có thể bị giảm năng suất tại vựa lúa Đồng bằng Sông Cửu Long. Lào và Thái Lan cũng có thể bị ảnh hưởng năng suất nông nghiệp.

Báo cáo cũng nói rằng nếu mực nước trong mùa lũ năm 2020 này không cải thiện đáng kể. Các quốc gia nên tìm kiếm nguồn nước thay thế để đảm bảo nguồn cung cấp nước. Đồng thời, nên yêu cầu các nhà khai thác thủy điện và nhà điều hành thủy lợi điều chỉnh các hoạt động ngắn hạn của họ và giám sát tiềm năng xói mòn.

Nếu dòng chảy thấp vẫn còn, theo báo cáo, bốn nước  Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam nên xem xét yêu cầu Trung Quốc xả thêm nước, như họ đã làm trong năm 2016, để giảm bớt tình trạng thiếu nước tại lưu vực hạ lưu sông Mê Kông, đặc biệt là trong mùa khô sắp tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang