Các quốc gia dọc sông Mê Kong sẽ họp bàn về vấn đề đập thủy điện

RFA
2018-03-29
Share
AP_01082802659 Đập Dachaoshan trên sông Mekong, lưu vực thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 28 tháng 8 năm 2001.
AP

Các lãnh đạo của bốn quốc gia Đông Nam Á phụ thuộc vào dòng sông Mekong đang lên kế hoạch triệu tập một hội nghị thượng đỉnh vào đầu tháng tới để khẳng định lại "cam kết chính trị" của họ đối với hiệp định hợp tác năm 1995.

Ủy hội Sông Mekong (MRC) sẽ tập trung tại Siem Reap của Campuchia để bỏ phiếu về việc thông qua kế hoạch 4 năm tới cho các nước Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Đại diện của Trung Quốc và Myanmar, sẽ tham dự như là "đối tác đối thoại" mà không có quyền biểu quyết.

Hiện tại có 60 triệu người đang sinh sống phụ thuộc trực tiếp vào con sông Mekong dài 2.700 dặm, bắt nguồn từ Trung Quốc và đổ xuống Biển Đông.

Bất kỳ một biện pháp nào để điều chỉnh dòng chảy của sông, ví dụ như các con đập, bị cho có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế của các nước và hàng triệu người sống dọc dòng sông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang