MRC: Sông Mekong bị đánh bắt quá mức, chịu nhiều áp lực

RFA
2021.10.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
MRC: Sông Mekong bị đánh bắt quá mức, chịu nhiều áp lực Sông Mekong đoạn giữa biên giới Thái Lan và Lào, nhìn từ phía tỉnh Nong Khai của Thái Lan.
AFP PHOTO

Ủy ban Sông Mekong (MRC) vừa công bố hai báo cáo cho thấy đánh bắt cá tiếp tục là một sinh kế quan trọng ở Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

The Phnom Penh Post hôm 20/10 dẫn báo cáo của MRC chỉ ra rằng việc đánh bắt quá mức và suy thoái môi trường sống do dân số tăng nhanh, phát triển cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu đang gây áp lực lên nghề cá của hạ lưu sông Mekong.

Hai báo cáo của MRC cho thấy những thay đổi trong hệ sinh thái dưới nước của lưu vực sông Mekong đang ảnh hưởng đến đời sống xã hội, trong khi các hộ gia đình ngày càng bị căng thẳng khi tiếp tục sống dựa vào nguồn nước này.

Theo ông An Pich Hatda - Giám đốc điều hành MRC, những nghiên cứu trong báo cáo nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của việc phát triển có trách nhiệm, cân bằng lợi ích quốc gia và khu vực, cũng như hợp tác mạnh mẽ hơn để bảo vệ nguồn nước sông Mekong.

Báo cáo cũng cho biết những thay đổi bất lợi về tài nguyên nước - chẳng hạn như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cá, động vật và thực vật thủy sinh khác - đang ảnh hưởng đến thu nhập của các hộ gia đình.

Mặt khác, báo cáo của MRC cho biết, các cộng đồng ngư dân ở hầu hết các khu vực của hạ lưu sông Mekong đã bị xáo trộn sinh kế. Đơn cử như ở Lào, hai trong số bốn trạm khảo sát trên sông cho thấy tỷ lệ đánh bắt giảm. Trong khi ở Việt Nam, con số này là ba trong số năm trạm.

MRC kêu gọi chính phủ các nước thành viên thực thi luật thủy sản quốc gia và cùng thực hiện Chiến lược phát triển và quản lý nghề cá trên toàn lưu vực sông Mekong đã được phê duyệt, để khôi phục các cộng đồng ngư dân đang chịu áp lực.

MRC cũng đề xuất việc tích hợp các kế hoạch quản lý sông để giải quyết các rủi ro từ việc gia tăng phát triển thủy điện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.