Mexico chuẩn bị điều tra chống bán phá giá đối với thép Việt Nam

RFA
2021.08.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mexico chuẩn bị điều tra chống bán phá giá đối với thép Việt Nam Ảnh minh họa: Nhà máy sản xuất thép cuộn do nước ngoài đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam.
AFP

Bộ Kinh tế Mexico vừa nhận đơn của ngành sản xuất thép nội địa yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 26/8, dẫn thông báo của Cục Phòng vệ Thương mại, thuộc Bộ Công thương Việt Nam, phổ biến vào hôm 24/8 cho biết thông tin vừa nêu.

Mặt hàng thép mạ của Việt Nam bị yêu cầu điều tra chống bán phá giá có mã HS 7210. Đây là sản phẩm chiếm gần 80% tổng giá trị thép xuất khẩu sang Mexico năm 2020.

Cục Phòng vệ Thương mại nhận được tin Cơ quan Đều tra của Mexico sẽ xem xét tiến hành khởi xướng vụ việc điều tra trong vòng tối đa 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn kiện đầy đủ. Và vụ việc này là vụ điều tra phòng vệ thương mại đầu tiên của Mexico đối với Việt Nam.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Mexico nhập khẩu sắt thép từ Việt Nam, trị giá khoảng 220 triệu USD trong năm 2020, tăng đến 70% so với năm 2019.

Sản phẩm thép mã HS7210 của Việt Nam được hưởng thuế suất ưu đãi 0% khi xuất sang Mexico, vì cả hai nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.