Báo Quân Đội Nhân Dân: Việt Nam - Nga họp tham vấn cuộc thi “xe tăng hành tiến”

RFA
2022.04.25
Báo Quân Đội Nhân Dân: Việt Nam - Nga họp tham vấn cuộc thi “xe tăng hành tiến” Xe tăng T-72 của Việt Nam trong cuộc thi Tank Biathlon hồi năm 2020 diễn ra ở Moscow
Reuters

Báo Quân Đội Nhân Dân Việt Nam hôm 24/4 cho biết vào ngày 15/4 vừa qua, giới chức quân sự Nga và Việt Nam đã có cuộc họp trực tuyến để chuẩn bị cho cuộc thi “xe tăng hành tiến”, một nội dung trong Army Games 2022 do Nga dự định tổ chức trong thời gian tới.

Thông tin này được trang tin của Bộ Quốc phòng Việt Nam đưa ra một tuần sau khi báo Nhà nước Nga loan tin giới chức quốc phòng hai nước gặp trực tuyến để thảo luận cho một cuộc diễn tập quân sự chung giữa hai nước.

Theo thông tin từ phía Nga đưa ra, một cuộc họp video trực tuyến diễn ra giữa phía Moscow gồm Thiếu tướng Sergei Lagutkin, người đứng đầu Trung tâm kiểm soát khu vực, và Đại tá Ivan Taraev, Trưởng phòng Hợp tác quân sự quốc tế; bên phía quân đội nhân dân Việt Nam là Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh và cán bộ các cơ quan quân sự.

"Trong cuộc họp, phía Nga và Việt Nam đã nhất trí về chủ đề các cuộc diễn tập quân sự sắp tới, xác định ngày giờ và địa điểm tổ chức" - Quân khu phía Đông của quân đội Nga thông báo, tuy nhiên không cho biết thông tin chi tiết.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân, vào ngày 15/4, “tại buổi họp tham vấn trực tuyến với Nga, Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp, Trưởng đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đề nghị phía Nga tạo điều kiện cho Đội tuyển xe tăng của Việt Nam được sang Nga trước khi diễn ra hội thao để luyện tập chung, làm quen địa hình, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao kết quả nội dung thi “xe tăng hành tiến” nếu Army Games 2022 được tổ chức trong thời gian tới.”

Báo Nhà nước Nga trích lời Đại tá Taraev, Trưởng phòng Hợp tác quân sự quốc tế của Nga, cho biết, mục đích của cuộc diễn tập chung Nga - Việt Nam là nhằm nâng cao kỹ năng thực hành của cán bộ chỉ huy và tham mưu trong việc tổ chức hoạt động huấn luyện chiến đấu và quản lý đơn vị trong môi trường chiến thuật phức tạp, cũng như hoàn thiện các giải pháp phi tiêu chuẩn khi thực hiện nhiệm vụ.

Thông tin cuộc tập trận diễn ra vào khi thế giới đang lên án Nga đưa quân xâm lược Ukraine, trong khi Việt Nam giữ lập trường trung lập trong vấn đề này.

Báo chí Nhà nước Việt Nam im lặng trong nhiều ngày về thông tin từ phía Nga đưa ra. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo hôm 21/4 nói một cách gián tiếp rằng, chủ trương nhất quán của Việt Nam là các hoạt động hợp tác quốc phòng với các nước bao gồm giao lưu, luyện tập chung, hội thao, hội thi là nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị, đoàn kết, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/04/2022 08:08

Xe tăng hiện đại nhất của quân đội Nga hành tiến tồi tệ trước vũ khí vác vai khi xâm lược Ucraina, vậy huấn luyện cho ai