Đại diện cấp cao quân đội Việt Nam - Trung Quốc cam kết ‘vun đắp’ tình hữu nghị

RFA
2019-07-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Hình chụp hôm 27/3/2016: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn bắt tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Hà Nội.
Hình minh họa. Hình chụp hôm 27/3/2016: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn bắt tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Hà Nội.
AFP

Một đại diện Quân đội Nhân dân Việt Nam hôm 30/7 lên tiếng khẳng định việc vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu giữa Việt Nam và Trung Quốc là tâm nguyện của nhân dân và quân đội hai nước. Báo Pháp luật TP HCM dẫn lời cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 92 năm thành lập Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa tại Tòa đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội hôm 30/7, Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ:

Lịch sử phát triển quan hệ hai nước tuy đã trải qua những bước thăng trầm, nhưng vượt lên trên tất cả chúng ta đã và đang nỗ lực không biết mệt mỏi cùng nhau xử lý các khác biệt, duy trì môi trường ổn định và phát triển ở mỗi nước.

Vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu... đó không chỉ là tâm nguyện của nhân dân và quân đội Việt Nam và Trung Quốc mà còn là tâm nguyện, khát vọng của thế giới văn minh ngày nay”.

Phát biểu ngay trước đó, ông La Tân - Tùy viên quân sự Trung Quốc tại Việt Nam, cho rằng sự phát triển của chính quyền Bắc Kinh không gây mối đe dọa đối với bất cứ nước nào.

Mạng báo Pháp luật TPHCM, dẫn lời ông La Tân cho hay, Trung Quốc kiên trì chính sách ngoại giao hòa bình, dân chủ bất di bất dịch, theo con đường phát triển hòa bình với Chủ nghĩa xã hội bản sắc Trung Quốc thời đại mới và tư tưởng Tập Cận Bình.

Theo tư trưởng Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ xây dựng quân đội hùng mạnh, kiên trì lấy việc giữ gìn hòa bình thế giới và xúc tiến cùng phát triển làm tôn chỉ… xây dựng thế giới hòa bình lâu dài, an ninh rộng khắp, cùng nhau ổn định, cởi mở, bao dung và sạch sẽ tươi đẹp.

Cũng theo ông La Tân, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị núi liền núi, sông liền sông.

Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng lâu dài cũng như công cuộc xây dựng CNXH hai nước đã ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau kết nên mối tình hữu nghị nồng thắm, giữ gìn tốt, chuyển tiếp tốt, phát triển tốt tình hữu nghị Trung – Việt, làm cho quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện phát triển bền vững, lành mạnh và ổn định, phù hợp lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, có lợi cho sự ổn định, hòa bình và phồn vinh của khu vực.

Những phát biểu ca ngợi quan hệ hai nước được đưa ra vào giữa lúc Trung Quốc và Việt Nam đang có những căng thẳng ở Bãi Tư Chính ngoài Biển Đông.

Từ giữa tháng 6 đến nay, Trung Quốc đã điều nhiều tàu Hải cảnh và tàu khảo sát đến vùng biển Việt Nam bất chấp những phản đối công khai từ Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ý kiến (5)
Share

Phạm Văn Hải

nơi gửi TP Hồ Chí Minh

Việt Nam, đất nước này của ai?
Giặc Trung Quốc đang gặm nhấm đất nước Việt Nam.
Người Trung Quốc (TQ) sang Việt Nam (VN) mua nhà đất, mua doanh nghiệp rất dễ. Họ thuê người VN làm việc cho họ, dùng những người này đứng tên mua nhà đất, mua doanh nghiệp VN. Sau đó những người Việt này ủy quyền cho người TQ toàn quyền sử dụng hoặc cho người TQ thuê lại dài hạn, hoặc đưa tài sản này góp vốn vào những công ty do người TQ làm chủ. Vậy là người TQ có đủ điều kiện pháp lý để làm chủ nhà đất, chủ DN ở VN, lại tiếp tục đưa thêm người TQ sang VN để Hán hóa dân Việt. Chỉ tính trong quý 1/2019, TQ đã chi 4,1 tỉ usd thâu tóm các doanh nghiệp VN.
Việc mua bán này ở khắp nơi, dân Việt biết, chính quyền biết và họ sẵn sàng "hỗ trợ" người TQ, đa số còn lại im lặng, vô cảm.
Người TQ mua nhà đất, mua doanh nghiệp VN là một phần của sách lược XÂM LƯỢC MỀM, không tiếng súng mà vẫn xâm chiếm được VN hoặc buộc VN phải phụ thuộc vào TQ. Đạn của cuộc chiến này chính là những đồng "Nhân dân tệ" găm vào mồm lũ Việt gian, Hán nô và những người dân ham tiền thiếu lương tri.
Mở rộng ra, chúng ta đã thấy người Việt rất tích cực hợp tác với TQ để đưa người, hàng TQ vào VN: Những Boxite Tây Nguyên, Formosa, những nhà máy nhiệt điện, nhà máy giấy Lee Man. Những dự án VN bị thiệt hại nặng do vay tiền, sử dụng nhà thầu TQ như Đạm Ninh Bình, Gang thép Thái Nguyên, Tơ sợi Đình Vũ, đường sắt Cát Linh- Hà Đông. Những doanh nghiệp VN như Khải Silk, Asanzo nhập hàng TQ rồi gắn mác "Hàng VN chất lượng cao"... và mới đây sự kiện "Our City"- người TQ tổ chức đánh bạc quy mô lớn ở Hải Phòng là một minh chứng. VN đang quy hoạch 3 đặc khu kinh tế với những ưu đã có lợi cho TQ. Những hàng hóa độc hại, thực phẩm bẩn của TQ tràn ngập VN. Hàng năm VN nhập siêu từ TQ hàng chục tỉ usd.
Gần đây bốn tỉnh biên giới phía Bắc VN đã hợp tác toàn diện với TQ, xây cầu nối liền VN với TQ, VN đang làm cao tốc kết nối với TQ. VN là một mắt xích quan trọng trong sách lược bành trướng MỘT VÀNH ĐAI, MỘT CON ĐƯỜNG của TQ.
Ở Biển Đông, TQ đã lấn chiếm phần lớn biển đảo của VN, thậm chí tàu thuyền TQ đã hoạt động lấn chiếm cách Đà Nẵng chỉ 35 hải lý.
Từ ngày 3-7-2019, TQ đã cho đội tàu Hải Dương 8 có tàu vũ trang hộ vệ xâm phại Bãi Tư Chính của VN. Chính quyền VN cũng chỉ "quan ngại" và gửi công hàm phản đối. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh mạnh mẽ hơn một chút, tố cáo Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền của VN ở Biển Đông tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 chiều 31/7. Tại sao không đưa sự việc này ra LHQ? Tại sao không kiện TQ ra tòa án quốc tế? Tại sao dân VN không biểu tình phản đối TQ? Tại sao quân đội không đánh giặc giữ nước như ông cha ta trước kia?
Lịch sử còn đó, câu chuyện NỎ THẦN xưa còn đó. Triệu Đà chỉ cắm một tên gián điệp Trọng Thủy là có thể dễ dàng xâm chiếm Âu Lạc (VN). Chỉ vì tên Việt gian Trần Thiêm Bình cầu cứu, Nhà Minh đã xua quân xâm chiếm Đại Ngu (VN). Năm 1988 TQ chiếm đảo Gạc Ma do một lãnh đạo của VN đã ra lệnh không cho Hải quân VN nổ súng bắn quân xâm lược TQ.
Không ai khác, chính một lãnh đạo cao cấp nhất của đảng cộng sản VN, TBT Lê Duẩn đã tuyên bố:
- Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp và nguy hiểm của Việt Nam.
Vậy tại sao rất nhiều người Việt sẵn sàng tiếp tay cho giặc TQ?
Nên biết, TQ sát nhập Tây Tạng vào TQ năm 1951, giờ đây đất nước và dân tộc Tây Tạng đã bị Hán hóa, gần như đã diệt vong.
Tổ quốc VN không bằng "Nhân dân tệ"?
Nay, ở VN khắp nơi xả rác, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn đang đầu độc giống nòi, rừng xơ xác, sông hồ đang chết, con người ngày càng vô cảm, tham lam và độc ác.
Đất nước này sẽ ra sao? Tây Tạng hay Venezuela?
Đất nước VN là của ai?
Đổi mới hay sụp đổ?
Hãy mau tỉnh ngộ!
Phạm Văn Hải

02/08/2019 23:09

Nguyen Cuong

nơi gửi Malaysia

Suốt ngày ăn cướp biển đảo việt nam còn anh em tốt tình hữu nghị con khỉ gì

01/08/2019 23:02

Phanthanh

nơi gửi Sai gon

Nó độc chiếm Biển Đông, vào cả thềm lục địa Việt Nam. Vậy mà lãnh đạo vn vẫn vẫn còn có những lời nói ae như chưa từng có chuyện gi xảy ra ? Hãy cứng rắn hơn nữa. Nhân dân, dân tộc Việt Nam luôn vì Tổ Quốc ma hy sinh.

01/08/2019 20:27

Độc giả không muốn nêu tên

Không ai chọn tương chao để phục vụ tổ quốc bao giờ! Nên chọn thịt bò hay tôm hùm ... cùng rượu tây hảo hạng !

31/07/2019 18:17

Hoàng Sa

nơi gửi Sài Gòn cholon

Sao nhà nước (Hán Nô) cứ xảo ngôn mãi ? Cứ nói là tình anh em nhưng đâu có cái tình anh em nào mà thằng anh cứ lấy dần Lãnh thổ của thằng em ? Biểu hiện này là thằng cha lấy đồ của thằng con ... Chứ không phải thằng anh đánh thằng em, như lời ông Tướng VN nào đó nói năm 1979 thằng anh đi đánh thằng em, hihihi (sợ nhục) mới nói vậy, phải nói là cha đánh con, có nhiêu đó mà cũng không dám nói thật, Cứ xảo biện, bằng hai từ ... anh em, hihihi
Buồn Buồn thì nói cho vui !!!

31/07/2019 16:10

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang