Quân đội siết chặt biên giới ngăn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

RFA
2020.07.29
quân đội Phó thủ tướng thị sát biên giới -Tướng quân đội đề nghị siết chặt biên giới ngăn người nhập cảnh trái phép- Hình minh hoạ
Courtesy of statemedia - RFA edited

Sau vụ hàng loạt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được phát hiện, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam, thượng tướng Lê Chiêm,  yêu cầu quân đội siết chặt biên giới.

Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 29 tháng 7 sau khi Bộ Quốc phòng có cuộc họp đột xuất nhằm xử lý công khai, nghiêm khắc các vụ xuất, nhập cảnh trái phép.

Theo tin, Bộ tư lệnh biên phòng cho biết từ sau Tết nguyên đán đến nay, lực lượng biên phòng đã xử lý hơn 15 ngàn người nhập cảnh trái phép.

Do đó, Thứ trưởng Lê Chiêm tại cuộc họp đã yêu cầu Bộ Tư lệnh Biên phòng tăng cường hơn nữa việc tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới. Đồng thời chốt chặn triệt để các đường mòn, lối mở; ngăn chặn kịp thời các trường hợp vượt biên, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cũng trong ngày 29/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh, đã đến thị sát một số khu vực trên tuyến biên giới huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Trước đó, hôm 27/7, tại tuyến biên giới này, Công An Lào Cai đã phát hiện 10 người Trung Quốc (TQ) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng thuyền và đang từ Lào Cai xuống Hà Nội để bay vào TP Hồ Chí Minh.

Công an Lào Cai cũng phát hiện đường dây đưa người TQ vào VN bằng thuyền qua sông Hồng sang huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai thời gian qua.

Trong một diễn biến liên quan, Trưởng Công an TP Hội An tỉnh Quảng Nam ngày 29/7 cho biết, thông tin người dân Hội An chặn một xe ô tô 7 chỗ nghi đưa người TQ bỏ trốn đang gây xôn xao trên mạng thật ra là xe của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi.

Công an Thành phố Hội An nói những người này vừa đi đánh bắt ngoài khơi về và cập bờ ở TP Đà Nẵng. Sau khi cập bờ, họ thuê xe ô tô chở vào Hội An để đi xe khách về quê ở tỉnh Quảng Ngãi.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.