Quân đội tiếp tục ở lại TPHCM và các tỉnh phía Nam sau khi nới lỏng giãn cách

RFA
2021.09.29
Quân đội tiếp tục ở lại TPHCM và các tỉnh phía Nam sau khi nới lỏng giãn cách Hình minh hoạ: quân đội đứng canh ở TPHCM hôm 23/8/2021
AFP

Quân đội sẽ tiếp tục ở lại TPHCM và các tỉnh phía Nam sau ngày 1/10 khi lệnh giãn cách được nới lỏng để hỗ trợ các địa phương này trong công tác phòng chống dịch, cho đến khi việc tiêm vắc-xin được bao phủ. Đó là chỉ đạo được Phó Thủ tướng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Vũ Đức Đam đưa ra vào ngày 29/9 tại buổi làm việc với TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Từ ngày 23/8, khi TPHCM gia tăng các biện pháp phong toả để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đang lây lan mạnh, Bộ Quốc phòng đã huy động khoảng 35.000 dân quân tự vệ cùng hàng ngàn quân chủ lực vào tham gia chống dịch ở thành phố với dự định kiểm soát dịch bệnh trong 15 ngày.

Quân đội tham gia các chốt kiểm soát, khám bệnh cho người dân. Lúc đầu, quân đội còn đảm nhiệm toàn bộ việc chuyển hàng đến nhà người dân thay cho đội ngũ shipper bị cấm hoạt động, nhưng sau đó đã phải bỏ vì không hiệu quả.

Báo Tuổi Trẻ trích lời Thượng tướng Võ Minh Lương - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ở TPHCM và các tỉnh phía Nam - nói tại cuộc gặp ông Vũ Đức Đam rằng, sau ngày 30/9, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam bắt đầu nới lỏng giãn cách để phục hồi, phát triển kinh tế, lực lượng Quân đội sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với từng địa bàn để cùng chính quyền, nhân dân các địa phương nhanh chóng chiến thắng đại dịch.

Thượng tướng Võ Minh Lương cho biết, các Tổ Quân y căn cứ số lượng F0 phụ trách giảm, khả năng bảo đảm của y tế địa phương để từng bước điều chỉnh nhưng vẫn xác định tiếp tục hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và những địa phương khác đến hết tháng 11/2021. Tại các bệnh viện dã chiến, khi nào giảm nhiều bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch, y tế địa phương đảm nhiệm được lúc đó mới giảm lực lượng Quân đội.

TPHCM mới đây đã xây dựng dự thảo Chỉ thị về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn, lấy ý kiến góp ý của lãnh đạo các quận, huyện.. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/10, thành phố sẽ nới lỏng giãn cách, cho phép hoạt động trở lại tại những khu công nghiệp, khu chế xuất và một số những cơ sở sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn duy trì một số biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt như duy trì các chốt chặn, thực hiện 5 k, cấm hoạt động các cơ sở dịch vụ massage, vũ trường, karaoke, phục vụ ăn uống tại chỗ.

VOV trích lời chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền cho rằng, thành phố nên giao quyền cho các doanh nghiệp tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong phòng chống dịch, bỏ yêu cầu xét nghiệm định kỳ 3 - 7 ngày/ lần ở doanh nghiệp gây mất thời gian, tốn phí. Ông cũng đề nghị thành phố không nên lập nhiều những chốt kiểm soát như trước đây mà chỉ nên kiểm soát điểm đi và điểm đến, đó là nơi làm việc, sản xuất, kinh doanh, siêu thị, chỗ tập trung đông người. Cơ quan chức năng chỉ kiểm tra ngẫu nhiên và hậu kiểm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
29/09/2021 09:05

Giặc đến nhà, đàn bà phải đánh.
Các bà đánh hộ, bộ đội đi chợ hộ các bà.

Các bà không thắng, chúng cháu không về !
Không thắng, không về ! Không về là không về !

Chúng mày là giặc, không về bà đánh !
Chúng mày là giặc, vào nhà bà, bà phải đánh !
Giặc đến nhà bà, bà phải đánh, bà phải đánh !

Anonymous
29/09/2021 23:04

Kinh nghiệm của Cuba cho thấy khi người dân đã bị dồn đến đường cùng thì họ sẽ nổi loạn, biểu tình để đòi nhà cầm quyền thực hiện những quyền cơ bản của con người, do vậy CSVN sẽ không để quân đội rút đi mà để lại các thành phố lớn để đối phó với các khả năng xảy ra biểu tình chống chính quyền sau nhiều đau thương, mất mát và cùng khổ!

Hoàng Mai
14/10/2021 11:02

Cuộc chiến giữa Tự Do và Độc Tài, giữa bóng tối và ánh sáng, giữa thiện và ác, giữa Cộng Hòa và Cộng sản vẫn đang tiếp diễn. 30 tháng tư, 1975 chỉ là làn ranh của để nhân dân nhìn rõ chính nghĩa của VNCH và tội ác của đảng Việt cộng mà thôi.