Vũ ‘Nhôm’ và hai cựu chủ tịch Đà Nẵng ra tòa

RFA 01-02-2020
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
minh-chien Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng là Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến (phải)
RFA edited

Vũ ‘Nhôm’, tức Phan Văn Anh Vũ, hai cựu chủ tịch Thành phố Đà Nẵng- Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng gần 20 cán bộ khác vào ngày 2 tháng 1 năm 2020 bị đưa ra xét xử tại tòa án Hà Nội với những cáo buộc ‘vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí’ và ‘vi phạm các qui định về quản lý đất đai’.

Theo cáo trạng và điều tra của cơ quan chức năng được truyền thông trong nước loan đi thì các lãnh đạo thành phố Đà Nẵng bán đất vào năm 2011, sau khi đã xây đê biển và san lấp, nhưng lại áp giá năm 2006, khi chưa cải tạo. Đến năm 2018, khu đất được Vũ ‘Nhôm’ mua với giá 87 tỷ đồng được định giá là 11300 tỷ đồng.

Mạng báo Tiền Phong dẫn phần cáo trạng nêu rõ Vũ ‘Nhôm’ đã lợi dụng các mối quan hệ thân quen với các lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Tp Đà Nẵng và các sở, ngành liên quan nhằm nắm bắt thông tin đất đai, đặc biệt đất ở ven biển. Vũ được nhóm của hai cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2006-2014 chỉ đạo cho cán bộ cấp dưới thực hiện các biện pháp để thâu tóm đất đai.

Cáo trạng nói Vũ được ưu đãi để có thể thâu tóm hằng loạt nhà đất, công sản tại Đà Nẵng nhờ các thủ thuật như không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không theo giá thị trường, giảm 10% tiền sử dụng đất chuyển mục đích từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở…

Thực tế đó khiến Nhà nước bị thiệt hại hơn 22 ngàn tỷ đồng; trong đó thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản là hơn 2400 tỷ đồng, và tại 7 dự án đất là hơn 19600 tỷ đồng.

Sáng nay, tại tòa luật sư Trần Quang Sơn bào chữa cho ông Văn Hữu Chiến đề nghị triệu tập ông Hoàng Anh Tuấn- nguyên chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng và cũng là cựu bộ trưởng Văn hóa- Thê Thao- Du lịch, vì có liên quan đến hai dự án nhà đất.

Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng được luật sư Trần Quang Sơn đề nghị tòa cho triệu tập vì liên quan đến nhà đất số 6 đường Bạch Đằng.

Đề nghị vừa nêu được Hội đồng Xét Xử chấp nhận.

Vũ ‘Nhôm’ (Phan Văn Anh Vũ) từng bị đưa ra xử về tội ‘cố ý làm lộ bí mật nhà nước’ vào tháng 7 năm 2018 và bị tuyên án 9 năm tù; tuy nhiên tại phiên phúc thẩm được giảm còn 8 năm tù. Sau đó, vào tháng 12 năm 2018, Vũ bị xử về tội ‘lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản’ và chịu mức án 17 năm tù.

Phan Văn Anh Vũ là cựu thượng tá an ninh công an. Hồi tháng 12 năm 2017, Vũ trốn sang Singapore và bị Công an Việt Nam phát lệnh truy nã vào ngày 22 tháng 12 năm 2017. Đến ngày 4 tháng 1 năm 2018, Vũ ‘Nhôm’ bị Singapore trục xuất về Việt Nam và Công an Việt Nam bắt ông này tại Sân bay Nội Bài.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang